Mucaad Ibrahim bị lạc bố và anh trai khi kẻ xả súng tấn công vào thánh đường nơi họ đang cầu nguyện.

Cậu bé Mucaad Ibrahim. Ảnh: AP

Cậu bé Mucaad Ibrahim. Ảnh: AP

Cậu bé Mucaad Ibrahim được xác định là nạn nhân nhỏ tuổi nhất vụ xả súng hôm 15/3 làm 49 người thiệt mạng ở thành phố Christchurch, New Zealand, Global News cho hay.

Dù mới 3 tuổi, Mucaad được nhận xét là có trí thông minh vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa và được mọi người rất yêu mến. Khi tay súng Brenton Tarrant xông vào thánh đường Al Noor, Mucaad cùng anh trai và bố đang dự lễ cầu nguyện. Trong cảnh hỗn loạn, cậu bé bị lạc mất hai người thân. 

Hôm qua, sau cuộc tìm kiếm trong vô vọng của gia đình, anh trai Abdi Ibrahim cho hay cảnh sát xác nhận cậu bé đã thiệt mạng. Đối với Abdi, Mucaad là một đứa trẻ vui vẻ, hoạt bát, lúc nào cũng tươi cười và rất giỏi công nghệ.

"Cậu bé được cộng đồng ở đây yêu mến", Ahmed Osman, một người bạn thân thiết của gia đình nạn nhân, nói. "Thực sự đây là những ngày rất đau đớn".

Osman ấn tượng với sự thông minh của Mucaad và cho hay cậu bé rất thích trò chuyện với người lớn tuổi. "Cậu bé rất dễ gần, dễ nói chuyện", Osman nói.

Chiều thứ 6 hàng tuần, Mucaad thường đến công viên gần thánh đường để xem Abdi chơi bóng đá với Osman và bạn bè. Cậu bé hay đứng bên lề cổ vũ các anh và đá quả bóng của riêng mình dọc sân cỏ.

Chiều hôm xảy ra vụ tấn công, Mucaad cũng định ra công viên như thường lệ, nhưng cậu bé đã không có cơ hội làm điều đó. Khi Mucaad đang ngồi ngay trước Abdi lắng nghe Kinh thánh thì một loạt tiếng súng đột ngột vang lên, xé tan bầu không khí bình lặng trong nhà thờ. 

Mọi người hoảng hốt tháo chạy. Abdi nghĩ rằng em trai đã đi cùng bố nhưng thực tế 3 người bị lạc nhau. Đó là lần cuối cùng Abdi nhìn thấy Mucaad. 

Abdi (ngoài cùng bên trái) đón anh trai Abdifatah Ibrahim (giữa) tại sân bay Christchurch hôm qua. Ảnh: AP

Abdi (ngoài cùng bên trái) đón anh trai Abdifatah Ibrahim (giữa) tại sân bay Christchurch hôm qua. Ảnh: AP

Hôm qua, Abdi đến sân bay Christchurch đón anh trai của mình, Abdifatah Ibrahim, từ nước ngoài trở về để chịu tang em. Anh cảm thấy vụ xả súng giống như một cơn ác mộng.

"Mẹ tôi vẫn đang rất đau khổ. Mỗi lần nhìn thấy người khác khóc, bà lại ngã gục", Abdi nói.

Abdifatah và Abdi ôm chặt lấy nhau khi gặp lại ở sân bay. Họ sau đó cùng đến nhận thi thể của Mucaad để đưa về chôn cất. 

Anh Ngọc / vnexpress.net