Cùng với lệnh trừng phạt bổ sung, Mỹ đang ra sức ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ mua thêm vũ khí từ Nga sau thương vụ S-400 đình đám.

Theo tờ Pentapostagma của Hy Lạp, ngày 14/12, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung lên một số quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga dựa trên đạo luật CAATSA (Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt)

Cũng theo tờ Pentapostagma dù các lệnh trừng phạt mới của Mỹ chỉ áp đặt lên một số cá nhân và có vẻ không quá nghiêm trọng nhưng thực tế lại cho thấy hành động này sẽ tác động không nhỏ đến ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và nó còn nhắm tới cả người Nga.

Sở dĩ, nói như vậy là bởi một trong bốn quan chức Thổ bị Mỹ áp đặt các lệnh cấm là Ismail Demir, người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Washington một lần nữa khẳng định họ không hề nói đùa khi Ankara cố tình phớt lờ các cảnh báo trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu buồng lái tiêm kích tàng hình Su-57 tại triển lãm MAKS 2019. Ảnh: TASS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu buồng lái tiêm kích tàng hình Su-57 tại triển lãm MAKS 2019. Ảnh: TASS.

Việc Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 cũng đánh thẳng vào ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, vì nó sẽ tác động đến các thị trường vũ khí tiềm năng của Moscow.

Cụ thể, nếu một quốc gia muốn mua S-400 hoặc tiêm kích Su-35, Su-27 hoặc bất kỳ hệ thống vũ khí tiên tiến nào khác của Nga cho đến thời điểm hiện tại thì bây giờ họ sẽ phải suy nghĩ lại vì họ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tờ báo Hy Lạp cũng nhận định, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thừa hiểu rằng "mùa xuân" của Ankara sớm muộn gì cũng kết thúc. Kinh tế nước này đang xấu đi từng ngày, đồng Lira đã mất đi 25% giá trị chỉ trong hai năm trở lại gần đây, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao kéo theo đó là nghèo đói. Đại dịch Covid-19 cũng tác động mạnh đến nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn chính quyền Erdogan chắc chắn sẽ lâm vào tình cảnh cực kỳ khó khăn. Do đó, Ankara sẽ không mạo hiểm mua thêm các vũ khí từ Nga trong bối cảnh hiện tại.

Trước đó, có thông tin cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang tỏ ra quan tâm tới việc mua tiêm kích đa năng Sukhoi Su-35 của Nga để thay thế cho tiêm kích tàng hình F-35.

Vì những lý do trên, hậu quả của các lệnh trừng phạt của Mỹ là rất nghiêm trọng đối với cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Trà Khánh / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/my-tung-don-hiem-tho-nhi-ky-het-duong-mua-tiem-kich-su-35-tu-nga-82020161211309896.htm