Thịt kho tiêu là món ăn dễ làm, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng của nó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Thịt ba chỉ

- Hành khô, tỏi

- Nước cốt dừa kho thịt

- Nước dão dừa

- Gia vị: Đường, mắm, tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn…

Sơ chế nguyên liệu

- Sau khi mua thịt về, bạn đem rửa sạch rồi trần sơ trong nước nóng để loại bỏ bọt bẩn cũng như mùi của thịt. Trần xong, bạn để thịt cho ráo nước rồi đem thái thành các miếng vừa ăn.

- Tiêu xanh bạn đem rửa sạch, vẩy cho thật ráo nước rồi sau đó đem đập hoặc giã dập.

- Với phần hành tỏi, bạn cắt chân, bóc vỏ rửa sạch rồi đem đập dập và băm nhỏ.

Ướp thịt trước khi kho

Cho thẳng thịt vào nồi rồi cho ½ phần tiêu xanh đã đập dập vào. Tiếp đến, bạn lần lượt bỏ vào nồi thịt 1 thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe mắm cùng số hành tỏi đã băm nhỏ. Bỏ hỗn hợp vào xong, bạn trộn đều cùng với 3 thìa cafe nước cốt dừa cho thật ngấm. Xong đâu đấy bạn để thịt nghỉ chừng 30 phút.

Kho thịt

Bắc nồi thịt lên bếp với ngọn lửa nhỏ. Đảo thịt nhanh tay và liên tục để thịt không bị cháy và bén lửa đều. Khi nào không còn nghe thấy tiếng xèo mạnh nữa thì bạn cho phần nước cốt dừa đã chắt vào nồi và kho thịt.

Khi nồi thịt bắt đầu sôi, bạn dùng một chiếc thìa nhỏ vớt hết phần bọt nổi lên. Tiếp đến, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cứ giữ nguyên trạng thái và kho cho tới khi nước trong nồi sánh, cạn.

Trước khi tắt bếp, bạn bỏ nốt chỗ tiêu xanh còn lại vào và đảo đều cho tới khi nước sánh cạn (thời gian này mất chừng 1 phút). Xong đâu đấy, bạn tắt bếp và dọn phần thịt này ra đĩa để thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Quỳnh Chi (T/h) / Đời sống & Pháp luật