Thịt kho và nấm có màu đỏ cánh gián vô cùng đẹp mắt. Từng miếng thịt mềm tan, đậm đà quyện với mùi thơm của nấm tạo nên hương vị đặc trưng vô cùng độc đáo, ngon miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 500g thịt ba chỉ

- 1 cây nấm đùi gà to

- 1 mẩu gừng - 3 tép tỏi - 2 khúc hành boa rô (phần thân trắng) - 1 quả ớt khô

- Gia vị: Muối; nước tương đậm đặc; nước tương loại nhạt hơn; rượu nấu ăn, mỗi thứ vừa đủ; 1 muỗng cà phê đường phèn

Cách làm thịt lợn kho nấm đùi gà

- Bước 1: Nấm đùi gà rửa sạch, thái lát chéo, không nên thái mỏng quá. Sau đó dùng dao khứa các đường chéo nhau trên mặt cắt của miếng nấm cho đẹp mắt.

- Bước 2: Thái ba chỉ thành các miếng dày. Vì làm thịt kho thì không nên thái mỏng, thịt sẽ bị quắt lại. Làm nóng chảo, cho thịt ba chỉ vào áp chảo cho ra bớt mỡ. Sau đó gạn bỏ mỡ thừa ra bát, thêm hành, tỏi, gừng vào, đảo một chút.

- Bước 3: Thêm đường, 2 muỗng canh nước tương đậm đặc, 1 muỗng cà phê nước tương loại nhạt, 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn, một quả ớt khô vào đảo đều.

- Bước 4: Thêm nước vừa đủ để kho thịt. Sau khi thịt sôi lại, vặn nhỏ lửa, kho liu riu trong 30 - 40 phút. Lúc này thịt đã mềm, cho nấm vào, nêm thêm muối cho vừa miệng rồi nấu thêm 10 phút nữa hoặc đến khi nước sốt sệt lại, rắc ít hành lá thái nhỏ cho đẹp mắt rồi tắt bếp.

Cho thịt lợn kho nấm ra đĩa, rưới chút nước sốt lên, ăn với cơm thì không gì tuyệt bằng.

Chúc bạn thực hiện thành công

Quỳnh Chi (T/h) / Đời sống & Pháp luật