Trước một cơn bão lớn số 13 với những dự báo phức tạp, các tỉnh miền Trung đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học, cấm người dân ra khỏi nhà từ trưa 14/11 cho đến khi bão tan.

Đà Nẵng sơ tán dân từ sáng 14/11 để tránh bão số 13. Ảnh: Tiên Sa.

Đà Nẵng sơ tán dân từ sáng 14/11 để tránh bão số 13. Ảnh: Tiên Sa.

Chính quyền TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thông báo yêu cầu người dân không ra khỏi nhà kể từ 12h trưa nay 14/11. Hai địa phương này cũng đã cho toàn bộ học sinh, sinh viên các cấp nghỉ học kể từ sáng 14/11.

Từ sáng sớm 14/11, Thừa Thiên - Huế di dời hơn 19.000 hộ dân với gần 66.000 nhân khẩu. Đặc biệt đối với người già cả, neo đơn, những hộ vùng thấp trũng, ven sông, biển, hộ nhà tạm, nhà cấp 4... đến nơi an toàn. Ngoài ra các địa phương ven biển cũng hỗ trợ người dân đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ, tổ chức neo đậu tàu lớn, hướng dẫn đi vào các nơi tránh trú bão an toàn.

Tại TP Đà Nẵng, để ứng phó với bão số 13, Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu tạm ngừng các hoạt động vận tải đến địa phương này kể từ 11h trưa 14/11 cho đến khi bão đi qua. Thành phố yêu cầu một số chủ phương tiện đưa tàu, thuyền nhỏ lên bờ để trú bão an toàn. Tại khu vực ven biển Thọ Quang, nhiều ngư dân thuê cần cẩu đưa thuyền lên bờ. Sau khi kéo thuyền lên, họ dùng dây thừng cột vào các trụ sắt hoặc gốc cây để tránh bị gió thổi bay.

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng người dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các địa phương hoàn thành sơ tán người dân sống trong các căn nhà không an toàn đến những nơi trú bão tập trung hoặc đến nhà kiên cố, an toàn để trú ẩn trước 11h hôm nay.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, sau bão số 9, hàng chục khu vực sạt lở ven biển, đe dọa cuộc sống của hàng ngàn hộ dân. Người dân làng chài chưa kịp khắc phục hậu quả mưa bão nay lại đối mặt với bão số 13. Nỗi lo sạt lở, triều cường, sóng lớn đánh sập nhà cửa hiển hiện trước mắt.

An Thượng / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/mien-trung-so-tan-dan-cam-ra-duong-de-tranh-bao-so-13-854385.ldo