Anh Sang và mẹ nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng không có tiền trong túi. Bệnh viện bỏ qua các thủ tục tài chính và hành chính để cứu 2 bệnh nhân.

Sáng 24/12, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) cho biết đơn vị vừa cứu sống một thanh niên sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp gây biến chứng suy đa cơ quan rất nguy kịch.

Theo bác sĩ Phong, bệnh nhân Lê Văn Sang (23 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, Hậu Giang) nhập viện tối 14/12 trong tình trạng suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp thấp, sốt cao. Gia đình cho biết Sang không có thẻ bảo hiểm y tế và tiền để tạm ứng viện phí, trong khi sức khỏe rất nguy kịch, có thể tử vong sau vài giờ nếu không được can thiệp bằng máy lọc máu liên tục.

Sức khỏe của anh Sang đã ổn định. Ảnh: T.P.

Sức khỏe của anh Sang đã ổn định. Ảnh: T.P.

Bỏ qua các thủ tục hành chính, Ban Giám đốc BVĐKTWCT quyết định đưa anh Sang vào khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Hai giờ sau đó, sức khỏe bệnh nhân tiến triển không khả quan, tình trạng khó thở càng nặng, đe dọa tính mạng nên các bác sĩ phải đặt nội khí quản cấp cứu, gắn máy thở thông số cao, dùng thuốc an thần, giãn cơ truyền tĩnh mạch liên tục nhằm ổn định hô hấp cho anh Sang.

Kết quả hội chẩn nhiều chuyên khoa sau đó cho thấy bệnh nhân này bị sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi nặng biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ở người lớn), tiên lượng nguy cơ tử vong cao. Do bệnh nhân nguy kịch nên được lọc máu liên tục tại giường để cấp cứu cùng với việc sử dụng kháng sinh phổ rộng.

"Chi phí lọc máu có thể lên đến 40 triệu mỗi ngày trong khi bệnh nhân không có bảo hiểm y tế và không khả năng chi trả viện phí. Chúng tôi tìm hiểu thì biết gia đình bệnh nhân rất khó khăn, anh Sang là lao động chính, mỗi ngày phải đi bơm cát thuê nuôi gia đình và chăm mẹ sóc mẹ bị suy thận mạn lọc thận định kỳ", bác sĩ Phong nói.

Bi kịch hơn là trong lúc Sang đang thập tử nhất sinh thì mẹ của anh cũng nhập viện để chạy thận. Trước tình trạng khánh kiệt về tài chính của gia đình bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu các ê-kíp khẩn cấp cứu người trước, viện phí sẽ tìm hướng xử lý sau.

Sau hai ngày lọc máu liên tục, bệnh nhân tỉnh dần, huyết áp ổn định trở lại và ngưng dùng các thuốc vận mạch với máy trợ thở. Đến ngày thứ 3, bệnh nhân được rút ống trợ thở, tỉnh táo, giao tiếp tốt. Trưa 24/12, sức khỏe của anh Sang và mẹ ổn định.

"Chi phí điều trị của anh Sang đã lên đến 90 triệu đồng. Bệnh viện giao Phòng Công tác xã hội vận động nhà hảo tâm và trích kinh phí từ quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để hỗ trợ mẹ con anh Sang", bác sĩ Phong chia sẻ.

Việt Tường / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/me-phai-chay-than-trong-luc-con-trai-nguy-kich-post1166352.html