Mật vụ Mỹ được cho là sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ Trump tại khu nghỉ dưỡng ở Florida, nơi ông có thể về ở sau khi rời Nhà Trắng.

Nguồn thạo tin của ABC News hôm 23/11 cho biết Sở Mật vụ Mỹ đang hỏi các nhân viên bảo vệ Tổng thống Donald Trump rằng liệu họ có muốn chuyển tới Palm Beach, Florida, để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hay không.

Theo quy định, Sở Mật vụ Mỹ sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh trọn đời cho các cựu tổng thống sau khi họ rời khỏi Nhà Trắng. Động thái này được cơ quan mật vụ tiến hành ngay cả khi Trump chưa chịu nhận thua trước đối thủ Joe Biden và đang tiến hành chiến dịch pháp lý quy mô lớn để đảo ngược kết quả bầu cử.

Văn phòng tại Miami của Sở Mật vụ cũng bắt đầu xem xét tăng thêm người tới Mar-a-Largo, khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump, nơi vốn được ông gọi là "Nhà Trắng mùa đông". Tuy nhiên, các hoạt động này không được thực hiện chính thức do Tổng thống vẫn chưa nhận thua trước Biden.

Các nhân viên mật vụ tháp tùng Tổng thống Trump ở Bethesda, Maryland, hồi tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Các nhân viên mật vụ tháp tùng Tổng thống Trump ở Bethesda, Maryland, hồi tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump năm ngoái thông báo cùng gia đình chuyển nơi thường trú từ New York đến Florida vì "bị lãnh đạo thành phố và bang New York đối xử rất tệ". Ông thông báo Palm Beach sẽ trở thành nơi thường trú của ông cùng gia đình

Các nguồn thạo tin tiết lộ thêm quá trình cải tạo Mar-a-Largo đang được thực hiện và dự kiến hoàn thiện trước khi vợ chồng ông chuyển tới ở sau lễ nhậm chức của tân tổng thống vào ngày 20/1 năm sau.

Trump sẽ được yêu cầu cư trú tối thiểu 6 tháng mỗi năm ở Florida để duy trì tình trạng thường trú, song Tổng thống được dự đoán sẽ dành nhiều thời gian tại câu lạc bộ golf của mình ở Bedminster, New Jersey và ở New York.

Theo một nguồn tin cảnh sát, sau ngày 21/1/2021, Sở cảnh sát New York sẽ phối hợp với Sở Mật vụ để giảm lực lượng hành pháp xung quanh Tháp Trump ở Manhattan, vì đây sẽ không còn là nơi ở chính của Tổng thống.

Một phát ngôn viên của Sở Mật vụ Mỹ cho biết họ không thể tiết lộ thông tin vì lý do an ninh. Người phát ngôn của Tập đoàn Trump cũng từ chối bình luận.

Quá trình chuyển giao quyền lực năm nay dường như trở nên phức tạp do Tổng thống Trump quyết không nhận thua, bất chấp Biden đã được dự đoán giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri. Biden hôm 23/11 đã được Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) gửi thư thông báo bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Ông cũng đã công bố loạt quan chức trong nội các tương lai.

Ngọc Ánh (Theo ABC News) / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/mat-vu-my-ban-cach-bao-ve-trump-hau-nha-trang-4196481.html