Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã phát lệnh kết thúc thiết quân luật ở các khu vực biên giới của nước này với Nga.

'Hôm nay (26/12), ngay lúc này, lúc 14h, thiết quân luật kết thúc' - ông Petro Poroshenko phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia tại Kiev.

Tổng thống Ukraina cho biết, quyết định này được đưa ra trên cơ sở 'phân tích tất cả các yếu tố hợp thành của tình hình an ninh trong nước'.

Tình trạng thiết quân luật bắt đầu từ tháng trước, sau khi Nga tịch thu 3 tàu hải quân Ukraina và bắt giữ 24 thủy thủ đoàn trên biển Azov, ngoài khơi bờ biển Crimea. Việc ban bố luật thiết quân luật đưa ra sau khi ông Petro Poroshenko cảnh báo về việc tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraina. Hiện các thủy thủ của Kiev vẫn đang bị chính quyền Nga giam giữ.

Sau vụ việc, các chính phủ phương Tây cáo buộc Nga đã hành động bất hợp pháp. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires.

'Những sự ủng hộ và hành động cụ thể của các đối tác quốc tế của chúng tôi, sức ép của họ lên Điện Kremlin kết hợp với thiết quân luật - đã ngăn chặn kịch bản tồi tệ nhất mà Liên bang Nga đã lên kế hoạch' - ông Petro Poroshenko tuyên bố.

'Họ đã không để cho ông Vladimir Putin vượt qua lằn ranh đỏ mới' - Tổng thống Ukraina nói thêm.

Thiết quân luật được Ukraina áp đặt ở 10 vùng có biên giới với Nga hoặc các khu vực do phe ly khai kiểm soát cũng như dọc theo bờ biển Azov và biển Đen.

Với thiết quân luật, các lực lượng vũ trang Ukraina được đặt trong tình trạng sẵn sàng tác chiến 100% và được bổ sung chi phí dự trữ giai đoạn đầu.

Cùng với đó, Kiev cũng cấm công dân nam giới Nga ở độ tuổi 16-60 nhập cảnh vào nước này. Theo cơ quan biên giới, lệnh cấm đã ngăn khoảng 1.650 công dân Nga nhập cảnh Ukraina kể từ ngày 30/11.

Sau cuộc đụng độ về lãnh hải với Mátxcơva ở biển Đen vào cuối tháng 11, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cáo buộc Nga gia tăng đột biến sự hiện diện quân sự ở biên giới, đồng thời Ukraina cảnh báo về mối đe dọa của một cuộc chiến tranh toàn diện.

Cũng trong ngày 26/12, Tổng thống Ukraina ban bố các lệnh trừng phạt mới với các cá nhân liên quan tới hành động chống lại các tàu của Ukraina. Theo ông, dự thảo nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt đã được đưa vào chương trình nghị sự cuộc họp.

Ông Petro Poroshenko cũng cho hay, một trong những lý do Ukraina kết thúc tình trạng thiết quân luật là cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 31.3.2019. Chiến dịch bầu cử và các cuộc bầu cử bị cấm trong thời kỳ thiết quân luật, ông giải thích.

https://laodong.vn/the-gioi/ly-do-phia-sau-viec-ukraina-nhanh-chong-cham-dut-thiet-quan-luat-649023.ldo

Thanh Hà / laodong.vn