Bà Sidney Powell, người đang điều tra cáo buộc "gian lận phiếu bầu" cho ê kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump, nghi ngờ sự tham gia của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 22/11, bà Powell nói với trang tin Newsmax rằng CIA "đã sử dụng một siêu máy tính được cho là vận hành ở trạng thái sâu gọi là 'The Hammer' và phần mềm mang tên 'Scorecard' để thay đổi số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020". Điều này "giúp ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden có số phiếu bầu cao hơn so với Tổng thống Trump".

Bà Powell tự hỏi vai trò của CIA khi dùng "The Hammer" và "Scorecard" tại các quốc gia khác. Nữ luật sư của Tổng thống Trump nhắc lại cáo buộc một vị lãnh đạo Nam Mỹ "sử dụng hệ thống bỏ phiếu của Công ty phần mềm Dominion để sửa kết quả bầu cử nhằm mang lại lợi thế cho ông". Tuy nhiên, bà Powell không đưa ra bằng chứng chứng minh cáo buộc này.

Tổng thống Trump đang tìm mọi cách lật ngược kết quả bầu cử. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump đang tìm mọi cách lật ngược kết quả bầu cử. Ảnh: AP.

Trước đó, ngày 21/11, Tổng thống Trump kêu gọi các cơ quan lập pháp bang do đảng viên Cộng hòa lãnh đạo lật ngược kết quả bầu cử ở những bang mà ông Biden giành chiến thắng.

Theo tạp chí Politico, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Tại sao ông Biden lại nhanh chóng thành lập nội các khi các nhà điều tra của tôi đã tìm ra hàng trăm ngàn phiếu bầu gian lận, đủ để lật ngược kết quả tại ít nhất 4 bang, quá đủ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử? Hy vọng tòa án hoặc cơ quan lập pháp dũng cảm thực hiện những gì phải làm để duy trì tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử".

Tính đến tối 20/11, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania cho biết họ chưa nhận được lời mời đến Nhà Trắng. Nhưng tháng trước, họ khẳng định sẽ không can thiệp nhằm thay đổi kết quả bầu cử.

Phạm Nghĩa / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/luat-su-cua-tong-thong-trump-to-cia-dinh-liu-gian-lan-phieu-bau-20201123084417872.htm