Chiến đấu cơ của Nga và Syria đã thực hiện các cuộc không kích mạnh vào căn cứ của IS ở Syria sau khi tình báo cho thấy IS lên kế hoạch tấn công quân đội Syria.

Theo BulgarianMilitary, các nguồn tin Nga cho biết, các máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã thực hiện các cuộc không kích mạnh vào một căn cứ của những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hãng truyền thông Nga Aviapro cho rằng tình báo của cả hai nước đã theo dõi được từng động thái di chuyển của các phần tử khủng bố trong những ngày gần đây. Thông qua đó, Nga và Syria đã nắm được vị trí của các căn cứ nên triển khai không kích chính xác.

Máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã thực hiện các cuộc không kích mạnh vào một căn cứ của những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã thực hiện các cuộc không kích mạnh vào một căn cứ của những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Một hãng truyền thông khác của Nga, Ruskaya Vesna, nói rằng lực lượng không quân của quân đội Nga ở Syria đã tấn công 27 đồn bốt của tổ chức khủng bố trong ba ngày qua. Theo cả hai cơ quan truyền thông của Nga, tổng số kẻ khủng bố bị tiêu diệt là hơn 40.

Các phương tiện truyền thông cho rằng lực lượng không quân Nga và Syria đã tiêu diệt các tay súng thánh chiến vừa được thả từ các nhà tù ở Hasek và Al-Hall.

Các nhà phân tích quân sự phân tích, các hoạt động thánh chiến nhắm vào quân đội và dân thường ở một số khu vực của Syria tăng cao trong những tuần gần đây. Các chuyên gia cho rằng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc không kích của quân đội Nga và Syria.

Bulgarian Military cho hay vào ngày 24/11, theo các nguồn tin thực địa ở tỉnh Idlib, lực lượng hàng không vũ trụ Nga, được sự hậu thuẫn của Không quân Syria, đã tiến hành các cuộc không kích quy mô lớn vào các vị trí của quân thánh chiến đêm trước đó. Theo thông tin sơ bộ, đây là trại của các võ sĩ.

Theo các nguồn tin hiện trường, lý do của vụ đánh bom là do thông tin tình báo cho thấy các đơn vị thánh chiến đang nỗ lực tiến gần hơn các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria trong khu vực. Thông tin rất có thể đã được nhận trước 24 giờ.

Theo các nguồn tin thực địa, Syria đã tham gia các cuộc tấn công vào ban đêm không chỉ bằng máy bay mà còn bằng pháo binh.

Có thông tin cho biết, cách đây vài ngày, một đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới với Syria và theo tình báo quân sự Nga, đó là chuyến đi cung cấp vũ khí cho các đơn vị ủng hộ các chính sách của Erdogan đối với Syria. Ngoài ra, chỉ một tháng trước, các lực lượng Nga đã tiến hành ba cuộc không kích và ném bom dữ dội vào các trại huấn luyện của lính đánh thuê Syria, những nhân vật chuẩn bị rời khỏi đất nước và tham gia tích cực vào trận chiến Nagorno - Karabakh.

Cuộc chiến ở Syria không ngừng nóng

Vào tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ đã mất ít nhất 62 binh sĩ tại Syria, gần 100 binh sĩ bị thương, ngoài ra hàng chục xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị phá hủy và hơn 10 máy bay không người lái bị bắn hạ. Washington nhiều lần cáo buộc Moscow có liên quan đến cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Vào đầu tháng 3, Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan, đã ký kết một thỏa thuận, theo đó lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại khu vực giảm leo thang Idlib. Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó nói rằng nếu quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không rời khỏi đất nước, Damascus có thể sử dụng vũ lực.

Lý do cho các cuộc đàm phán Nga - Thổ Nhĩ Kỳ là do tình hình ở Idlib trở nên trầm trọng hơn. Tại đây, hồi tháng 1, một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria nhằm vào các vị trí của phe đối lập có vũ trang và khủng bố được triển khai.

Các lực lượng chính phủ đã tái chiếm gần một nửa khu vực giảm leo thang Idlib và bỏ lại một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ankara đã tăng mạnh lực lượng quân sự của mình trong khu vực và tiến hành chiến dịch "Lá chắn mùa xuân" nhằm đẩy lùi quân đội Syria.

Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lo-y-do-lieu-linh-tan-cong-syria-is-chet-nhu-nga-da-truoc-don-cua-nga-a499970.html