Phần lớn các mỏ dầu ở Syria hiện nay đều thuộc sự kiểm soát trái phép của Mỹ và lực lượng vũ trang người Kurd. Tuy nhiên, Syria đã bắt đầu có những động thái của riêng mình.

Theo hãng tin SANA của Syria, quân đội Syria đã bắt đầu triển khai lực lượng đến gần thành phố Qamishli ở khu vực đông bắc Syria và giành lại mỏ dầu Rumailan, nơi mà quân chính phủ từng để mất vào nhiều năm trước. Mỏ dầu này nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Quân đội Syria bắt đầu những động thái đầu tiên để giành lại mỏ dầu trên lãnh thổ của mình.

Quân đội Syria bắt đầu những động thái đầu tiên để giành lại mỏ dầu trên lãnh thổ của mình.

Vào thời điểm hiện tại, Damascus chỉ kiểm soát một số lượng mỏ dầu rất nhỏ, khi phần lớn các mỏ này đều đang bị quân người Kurd và binh lính Mỹ nắm giữ. Mặc dù Mỹ có ý định rút quân trong tương lai gần, song dựa trên những tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và nhiều quan chức giấu tên của Mỹ, vài trăm binh lính Mỹ sẽ ở lại để "bảo vệ" dầu mỏ Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã bày tỏ mong muốn "giữ gìn" dầu mỏ Syria, còn ông Esper khẳng định binh lính Mỹ phải ở lại Syria để bảo vệ mỏ dầu khỏi bị rơi vào tay những phần tử khủng bố IS còn lại. Washington đã tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố này vào đầu năm nay.

Chính quyền Damascus coi sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia này là bất hợp pháp khi Mỹ không được sự cho phép của cả Liên Hợp Quốc và chính phủ Syria. Nga, quốc gia đưa quân đến Syria theo yêu cầu của Damascus, đã lên án ý định kiểm soát mỏ dầu Syria của Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga cho biết khu vực này phải do quân chính phủ Syria kiểm soát.

Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc Mỹ tham gia vào các hoạt động nhằm bòn rút dầu của Syria ra khỏi quốc gia này và đã đưa ra nhiều ảnh chụp vệ tinh ở các mỏ dầu mà Mỹ đang kiểm soát làm bằng chứng.

Anh Tuấn (lược dịch) / Infonet