Không giống như nhận định của nhiều chuyên gia, Mỹ khẳng định lý do chấm dứt Hiệp ước INF không phải là tên lửa hành trình 9M729 của tổ hợp Iskander-M

Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (Intermediate-range Nuclear Forces - INF) đã chính thức chấm dứt hiệu lực ngày 2/8/2019. Washington đã rút khỏi Hiệp ước với lý do được viện dẫn là do Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa Novator 9M729 được NATO gọi là SSC-8, có tầm bay từ 500-5.000 km, song không đưa ra bằng chứng.

Theo một số nhà phân tích, việc rút khỏi INF có thể xuất phát từ việc Washington đã không còn muốn bị ràng buộc bởi các điều khoản trong hiệp ước được ký kết vào năm 1987 này.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga Shamanov có quan điểm hoàn toàn khác khi cho rằng, Mỹ chỉ đang viện ra một cớ thích hợp để có thể tự do triển khai các chương trình vũ khí trong không gian vũ trụ trong vài năm tới.

Lý do không đến từ tên lửa hành trình 9M729.

Lý do không đến từ tên lửa hành trình 9M729.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cả quyết rằng việc Mỹ kiên quyết rút khỏi INF xuất phát từ việc Washington muốn xây dựng lại một kho vũ khí mới, đối trọng với kho vũ khí tầm trung mà Trung Quốc đang phát triển trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương của Bắc Kinh.

Tuy nhiên mới đây nhất, theo Lenta.ru ngày 9/11/2019, Washington nói rằng lý do chấm dứt Hiệp ước INF không phải là tên lửa hành trình 9M729 của tổ hợp Iskander-M, mà là một số vũ khí khác. Điều này đã được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Serge Ryabkov tiết lộ, theo báo Kommersant.

"Họ định ám chỉ gì chúng tôi hoàn toàn không hiểu và họ từ chối giải thích điều đó", ông Ryabkov nói, và thêm rằng, phía Mỹ không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về việc này. Moscow đã chỉ ra sự thiếu căn cứ của các cáo buộc và chỉ trích về sự thiếu thiện chí của Mỹ trong việc tham gia đối thoại.

Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin