Một đoạn bức tường biên giới Mỹ - Mexico đang trong quá trình xây dựng ở khu vực phía nam Yuma, bang Arizona, nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép đổ vào Mỹ.

Theo AP, một đoạn của bức tường biên giới Mỹ - Mexico cao chót vót đang được xây dựng ở khu vực phía nam Yuma, bang Arizona, nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép đổ vào Mỹ.

Các trụ cột màu nâu cao khoảng 10m được dựng lên để thay thế hàng rào thấp hơn trước đó nằm ngay gần bờ sông Colorado vốn để ngăn ôtô chứ không phải con người.

Đoạn hàng rào dài 8 km sẽ được chuyển thành bức tường biên giới dọc theo đường biên giới phía nam nước này. Đây là một phần trong lời hứa hẹn đầy quả quyết của ông Trump lúc tranh cử.

Chính quyền Tổng thống Trump tuần này cho biết họ có kế hoạch xây 724-806 km hàng rào dọc biên giới 3.218 km vào cuối năm 2020.

Dự án tham vọng này lấy vốn hàng tỷ USD từ ngân sách quốc phòng Mỹ vốn được dùng cho các trường quân đội, trường bắn và các cơ sở bảo trì.

Chính quyền ông Trump cho rằng bức tường biên giới, cùng với các công nghệ giám sát, nhân viên là "chìa khóa" để ngăn chặn những người vượt biên trái phép vào Mỹ.

Tuy nhiên, phe chỉ trích cho rằng bức tường này không có tác dụng khi hầu hết những người nhập cư bị bắt giữ đều tự "nộp mình" cho lực lượng tuần tra biên giới Mỹ với hy vọng cuối cùng họ sẽ được thả khi trường hợp của họ được ra tòa án di trú.

Trang thiết bị máy móc được sử dụng trong quá trình xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico ở Yuma ngày 10/9.

Đoạn tường biên giới này cao tới 10m.

Nhóm công nhân làm việc tại công trường gần bờ sông Colorado ở Yuma ngày 10/9.

Được biết, tuyên bố xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico để ngăn người nhập cư trái phép vào Mỹ của Tổng thống Trump từng là một trong những lý do khiến ông Trump nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri và đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Thiên An (Nguồn ảnh: AP) / Kiến Thức