Quyết định tạo điều kiện chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden của chính quyền Tổng thống Donald Trump là bước quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Joe Biden. Ảnh: AFP.

Ông Joe Biden. Ảnh: AFP.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) của Mỹ hôm 23/11 đã xác định ông Joe Biden là người chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, cho phép quá trình chuyển giao chính thức bắt đầu.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump xác nhận trên Twitter về cuộc chuyển giao nhưng khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

The Guardian có bài viết lý giải về quyết định của GSA có ý nghĩa gì và tại sao quyết định này lại là bước quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực.

GSA có vai trò gì?

GSA là một cơ quan lớn giúp chính phủ liên bang hoạt động hàng ngày. Để kích hoạt chính thức quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống, GSA phải công nhận người chiến thắng, hay đúng hơn là xác định "ứng cử viên thành công rõ ràng" trong cuộc bầu cử.

Đạo luật Chuyển giao Tổng thống và các chính sách liên bang khác không nêu rõ quy trình này sẽ hoạt động như thế nào, nhưng quy trình này mang ý nghĩa phi chính trị.

Trong cuộc bầu cử điển hình các năm, ví dụ năm 2016, GSA bắt đầu cung cấp không gian văn phòng cho nhóm của ứng viên chiến thắng kể từ tháng 8 và quá trình chuyển giao có thể bắt đầu ngay sau khi ứng viên Dân chủ Hillary Clinton nhận thua trước ông Donald Trump một ngày sau ngày bầu cử.

Tại sao năm nay GSA công bố chậm?

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp và người đứng đầu cơ quan này, bà Emily Murphy, cho biết, điều quan trọng là phải chờ xem việc kiện tụng của chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và kiểm phiếu lại sau cuộc bầu cử có thể ảnh hưởng như thế nào đến kết quả bầu cử.

Trong thư thông báo cho ông Joe Biden về tạo điều kiện cho việc chuyển giao quyền lực hôm 23/11, bà Emily Murphy cho biết, bà "đã xem xét tiền lệ từ các cuộc bầu cử trước liên quan đến các thách thức pháp lý và số lượng kiểm phiếu chưa hoàn tất" khi quyết định hoãn công bố.

Các đảng viên Cộng hòa bảo vệ bà Emily Murphy đã chỉ ra rằng, quá trình chuyển đổi đã bị trì hoãn năm 2000 khi cuộc chiến pháp lý giữa ông Al Gore và ông George W Bush về kết quả ở Florida. Tuy nhiên, nhóm của ông Joe Biden lập luận rằng, trong trường hợp năm 2000, chỉ có 500 phiếu cách biệt giữa 2 ứng viên ở bang này. Ngay cả ở những bang mà ông Donald Trump đang tranh chấp kết quả, ông Joe Biden đang dẫn trước ông Trump với hàng nghìn phiếu bầu.

Trước khi người đứng đầu GSA gửi thư xác định ông Joe Biden là người chiến thắng rõ ràng và công bố tạo điều kiện cho chuyển giao quyền lực vào chiều 23/11, các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã gửi bà một lá thư yêu cầu giải thích rõ ràng lý do trì hoãn.

Việc bật đèn xanh chuyển giao quyền lực có ý nghĩa gì?

Động thái của GSA cho phép ông Joe Biden và nhóm của ông tiếp cận các cuộc họp mật và gặp gỡ các quan chức chính phủ. Động thái này cũng cho phép các quan chức của ông Joe Biden tiếp cận các không gian văn phòng, các quỹ để chi trả cho nhóm chuyển giao.

Trước động thái của GSA hôm 23/11, nhóm của ông Biden - bà Harris đã gây quỹ để tài trợ cho quá trình chuyển giao khi không có quyền tiếp cận với các quỹ do chính phủ phân bổ.

Với sự chấp thuận của GSA, nhóm của ông Biden cũng có thể chuyển sang email chính phủ và nhận trợ giúp từ Bộ An ninh Nội địa để bảo vệ quyền riêng tư của các quan chức mới trong quá trình họ lập các kế hoạch, ví dụ như các chiến lược an ninh quốc gia. Trước đó, nhóm thiếu sự hỗ trợ về an ninh mạng để bảo vệ email và các thông tin liên lạc khác.

Tại sao động thái của GSA rất quan trọng?

Chính quyền của ông Joe Biden sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức cấp bách và chưa từng có khi nhậm chức vào ngày 20/1/2021 trong bối cảnh các ca COVID-19 mới trên khắp nước Mỹ đang tăng lên và Quốc hội Mỹ vẫn chưa đồng ý về gói cứu trợ để giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch.

Ông Joe Biden đã cảnh báo vào tuần trước rằng vì GSA chưa xác nhận, nhóm chuyển giao của ông không thể truy cập vào thông tin cần để giải quyết mọi vấn đề từ xét nghiệm, hướng dẫn tới các kế hoạch phân phối và tiêm chủng vaccine COVID-19.

Thanh Hà / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/kich-hoat-chuyen-giao-quyen-luc-cho-ong-joe-biden-co-gia-tri-nhu-the-nao-856999.ldo