Công an quận Đống Đa khởi tố vụ án đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy làm một phụ nữ bị thương, 14 người bị triệu tập.

Quyết định khởi tố vụ án về tội Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ được ký hôm nay. Phó trưởng Công an quận Đống Đa Nguyễn Đức Long cho biết 14 người bị triệu tập đều quê ở Nam Định.

Sân Hàng Đẫy là đích đến của nhiều vụ đốt pháo sáng trên khán đài. Tính từ năm 2016, bảy vụ đốt pháo sáng được báo cáo. Theo Công an quận Đống Đa, việc đốt pháo sáng ở trận đấu bù vòng 22 V-League 2019 giữa CLB Hà Nội và CLB Nam Định trên sân Hàng Đẫy vào tối 11/9 đã vi phạm pháp luật hình sự, những vụ trước đó chưa có đủ yếu tố cấu thành tội Gây rối trật tự công cộng nên không xử lý.

Trong trận đấu tối 11/9, ở phút 56 từ khán đài dành cho đội khách Nam Định, quả pháo sáng được bắn thẳng sang khán đài A rơi trúng cổ động viên Huyền Anh khiến cô bị bỏng lưu huỳnh vào tận xương, sẽ phải phẫu thuật hai lần.

Các cổ động viên Nam Định tiếp tục đốt pháo sáng trên khán đài B, nhảy múa ăn mừng. Họ đánh cảnh sát cơ động. Cuối trận, những người này tiếp tục bắn hai quả pháo nữa nhưng không ai bị thương thêm.

Đại diện Trung đoàn cảnh sát cơ động Hà Nội cho biết đơn vị đã huy động 150 chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ trong trận đấu giữa Hà Nội và Nam Định. Cảnh sát cơ động chia thành nhiều tổ bảo vệ an ninh từ ngoài đường đến trong sân. Tuy nhiên cổ động viên rất đông, có nhiều thủ đoạn giấu pháo nên không thể rà soát hết.

Khi một tổ cảnh sát lên khán đài can thiệp hành vi đốt pháo sáng liền bị nhóm cổ động viên Nam Định vây quanh, gây áp lực khiến một chiến sĩ bị thương.

Pháo sáng tại sân Hàng Đẫy hôm 11/9. Ảnh: Lâm Thoả.

 

Pháo sáng tại sân Hàng Đẫy hôm 11/9. Ảnh: Lâm Thoả.

Sau sự cố, Ban kỷ luật VFF quyết định trong phần còn lại của mùa giải V-League 2019, CLB Hà Nội phải thi đấu trên sân nhà không khán giả và phải nộp phạt 85 triệu đồng. CLB Nam Định cũng bị phạt 85 triệu đồng và cổ động viên đội bóng này sẽ không được tới sân khách trong hai trận gặp Khánh Hoà ngày 21/9 và Sài Gòn vào 19/10.

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, theo điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP, pháo sáng không được phép sử dụng vì tính chất khó dập tắt, gây bỏng cấp độ 4.

Phạm Dự / VnExpress