Mặc dù, Trung Quốc cố gắng nâng cấp phi đội máy bay nem bom của nước này với các công nghệ mới nhất nhưng sức mạnh vẫn không thể sánh bằng các oanh tạc cơ Nga.

Theo tờ South China Morning Post, sau cuộc tuần tra chung giữa lực lượng máy bay ném bom chiến lược Nga và Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giới chuyên gia quân sự đã có những nhận xét khá bất ngờ về sức mạnh của phi đội máy bay ném bom mà Trung Quốc luôn tự hào.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, cuộc tuần tra chung (gồm hai chiếc Tu-95MS của Nga và bốn chiếc H-6K, Trung Quốc) trên vùng Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông đã cho thấy những thiếu sót không thể khắc phục của máy bay ném bom Trung Quốc. So với phi đội của Moscow, máy bay của Bắc Kinh rõ ràng lép vế hơn.

Máy bay ném bom H-6K (bên dưới) và H-6N (biến thể có thể tiếp nhiên liệu trên không) của Không quân Trung Quốc.

Máy bay ném bom H-6K (bên dưới) và H-6N (biến thể có thể tiếp nhiên liệu trên không) của Không quân Trung Quốc.

Mặc dù, Không quân Trung Quốc có trong biên chế từ 160 đến 180 chiếc H-6 (nhiều biến thể) và được coi là máy bay ném bom hiện đại nhất của Bắc Kinh, thế nhưng khả năng tác chiến của dòng oanh tạc cơ này lại kém xa các máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga và Mỹ.

Về thiết kế tổng thể, H-6 có tầm tác chiến khoảng 6.000 km và có thể mang theo 12 tấn vũ khí các loại Trong khi đó Tu-95MS của Nga lại là hơn 15.000 km, số vũ khí mang theo 15 tấn. Một mẫu máy bay ném bom khác của Nga là Tu-160 có tầm hoạt động lên đến hơn 12.000 km, có khả năng mang theo hơn 45 tấn vũ khí.

Bản thân Trung Quốc hiểu rõ điểm yếu của H-6, họ cố gắng nâng cấp nó bằng các công nghệ mới nhất, có thể kể tới như khả năng tiếp nhiên liệu trên không cho phép máy bay mở rộng tầm hoạt động. Dù vậy, sức mạnh của H-6 vẫn không thể so được với Tu-95 hay Tu-160.

Theo chuyên gia quân sự John Grevatt, H-6 được phát triển từ dòng máy bay ném bom Tu-16 được chế tạo cho Không quân Liên Xô từ những năm 50, dù Trung Quốc có nâng cấp toàn diện H-6 thì nó vẫn là một thiết kế lỗi thời.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Trung Quốc đang muốn thay thế H-6 khi dốc sức vào chương trình phát triển máy bay ném bom tàng hình H-20, nó được kỳ vọng sẽ giúp lực lượng máy bay ném bom chiến lược của Bắc Kinh tăng cường sức mạnh.

Theo thông tin hiện có, H-20 có tầm tác chiến lên đến 8.000 km và có thể mang theo ít nhất 4 tên lửa hành trình siêu thanh.

Trà Khánh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/khoe-me-suc-manh-may-bay-nem-bom-trung-quoc-hoa-ra-nho-be-khi-dung-canh-ga-khong-lo-nga-161202612194706989.htm