HLV Lê Thụy Hải tin rằng Việt Nam sẽ bảo toàn tốt vị trí nhất bảng vừa có được, khi đối thủ Thái Lan cũng cho thấy sự bất ổn khi vừa thua Malaysia.

Cách đây ít phút, Việt Nam vừa có chiến thắng 1-0 trước UAE. Nhận xét về đội nhà sau chiến thắng này, HLV Lê Thụy Hải hết lời ca ngợi:

"Tuyển Việt Nam để cải thiện thì còn nhiều vấn đề, nhưng hôm nay chúng ta xứng đáng là một đội mạnh rồi, phải nói thẳng như vậy. Về đánh giá thì UAE vẫn cao hơn chúng ta chứ, nhưng hôm nay đá chúng ta không có gì kém hơn họ. 20 phút đầu họ pressing toàn sân, nhà nhỏ, bật tường nhuyễn thì ta rất khó khăn. Nhưng sau đó chúng ta trở lại, chơi rất nhịp nhàng.

Sang hiệp 2, UAE vừa thua vừa thiếu người thì bắt đầu chơi cá nhân. Dù họ đột phá hay, nhưng nhờ có tiền vệ giữa lùi về nên chúng ta chơi rất ổn định, chắc chắn. Chúng ta cũng chơi có nhiều đột biến".

Nhận xét về các cá nhân đáng chú ý của tuyển Việt Nam, ông Hải "lơ" tiếp:

"Bàn thắng của Tiến Linh quá hay. Trước đó tôi vẫn nói Tiến Linh có thể tạo nên khác biệt. Cậu ấy rất nhanh nhẹn và có pha dứt điểm rất tốt. Tiến Linh rất thông minh. Trường hợp cài người khiến đối phương thẻ đỏ thì đã đành. Còn một trường hợp khác khi Tiến Linh băng xuống, bóng suýt ra biên ngang nhưng cậu ấy xử lý tốt.

Hoặc trở lại pha thẻ đỏ, khi ưu thế hơn thì biết cài tỳ làm đối phương phạm lỗi là rất tốt. Rồi thi đấu thì biết băng ra 2 biên rất rộng, hoặc khi thì lang thang chờ cơ hội ở khu giữa rất nguy hiểm. Một điều nữa tôi thích mà Tiến Linh khác, đấy là em ấy chơi phòng ngự từ đầu. Khi mất bóng thì em ấy cũng lùi về phòng ngự ngay.

Mà hôm nay, vị trí tiền vệ trục của Tuấn Anh quá hay. Tôi không nói em có cầm bóng thường xuyên hay không nhưng hỗ trợ phòng ngự rất nhiều. Hàng thủ của chúng ta chơi rất chặt chẽ.

Hôm nay Quang Hải chưa phát huy tốt nhưng tổ chức tấn công có đường nét. Hùng Dũng lên cao, Tuấn Anh chuyền sắc nét, Tiến Linh băng rộng ra cả 2 biên, Văn Toàn cũng vậy. Văn Toàn chơi chưa vừa ý nhưng cũng ổn".

Về trường hợp Công Phượng vào sân thay người và có nhiều pha đi bóng khá ấn tượng, nhưng lại kết thúc không tốt, ông Hải đưa ra quan điểm:

"Công Phượng thì bắt đầu có tiến bộ. Em dần trở lại là chính mình. Em cầm bóng và qua được người. Chuyện Phượng cầm bóng đột phá là đúng rồi. Chúng ta đang dẫn bàn, hơn người mà. Hoàng Đức cũng thế. Thay người vào để cầm bóng, để thời gian trôi đi. Vì thế tôi nghĩ hôm nay Công Phượng chơi thế là tiến bộ dù dứt điểm còn chưa tốt. Trạng thái chưa lên đỉnh nhưng phần nào trở lại so với trước đây".

Một trường hợp khác trở lại từ nước ngoài là Đoàn Văn Hậu chơi rất ấn tượng, cũng được HLV Lê Thụy Hải khen ngợi:

"Hôm nay không có em nào kém. Chỉ có vài người chúng ta chưa bằng lòng như Quang Hải, Văn Toàn vì chưa làm được điều đặc biệt. Chứ còn Văn Hậu quá hay rồi. So với UAE cậu ấy vẫn nhỏ hơn. Nhưng cậu ấy xử lý, khiến đối thủ bắn cả ra ngoài. Đó là cái khôn ngoan, trải qua kinh nghiệm va chạm với các cầu thủ tây cao to hơn. Văn Hậu rất chững chạc, tiến bộ trông thấy".

Nói về điểm nhấn bước ngoặt của trận đấu, HLV Lê Thụy Hải cho rằng chính là tấm thẻ đỏ ở phút 39. Ông Hải "lơ" cho rằng nếu UAE không mất người, Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

"Thẻ đỏ đấy ảnh hưởng quá lớn tới UAE. Nếu họ không mất người thì chúng ta rất khó. Họ có thể thay đổi lối chơi. Sang hiệp 2 họ có thể chơi đột phá, tận dụng lợi thế sức mạnh, thể lực để phá vỡ hàng thủ chúng ta.

Nếu không mất người thì họ hay hơn chúng ta. Khả năng chúng ta thua không nhỏ. Nhưng thật lòng hôm nay đội chúng ta chững chạc hơn nhiều. Cảm giác chúng ta không bị yếu thế, mà có dáng dấp đội lớn. Tất nhiên chúng ta còn nhiều việc cần cải thiện".

Thắng UAE 1-0 đã là tin vui với tuyển Việt Nam, việc Thái Lan thua 1-2 trên sân Malaysia cũng là tin vui không kém. Nhận định về thất bại của Voi chiến, cựu GĐKT CLB Bình Dương nói:

"Malaysia hôm nay chơi hay hơn Thái Lan. Thái Lan đá chập chờn, uể oải lắm không nhanh nhạy như đối phương. Malaysia chơi bật tường đơn giản mà rất tốt. Tôi chứ nghĩ Thái Lan sẽ tiến bộ nhiều, sẽ thắng Malaysia và chỉ ngại Việt Nam cùng UAE thôi. Nhưng họ lại không làm được. Chúng ta lên đầu bảng. Các đội đuổi ta rất khó đấy nếu không thắng được ta. Nhìn các đội rồi nhìn chúng ta đá thì chúng ta giữ vững đầu bảng không lại quá lạ nữa".

Từng nhận định Việt Nam có thắng cũng chỉ sít sao trước Thái Lan, nhưng giờ HLV Lê Thụy Hải cho rằng đội bóng đỏ đủ sức thắng cách biệt Voi chiến 2-0 ở ngày 19/11 tới.

"Nhìn kết quả này thì tôi nghĩ khi chúng ta gặp Thái Lan tới đây, cửa Việt Nam thắng tăng lên rồi. Thái Lan còn gì để mất nữa, cần thắng Việt Nam mới hy vọng, chứ không thì lẹt đẹt ở dưới. Còn chưa chắc đã nhì nữa.

Thái Lan không có gì để mất, không thắng Việt Nam thì chơi vơi lắm. Mà nhìn Thái Lan đá với Malaysia thì cửa thắng của chúng ta tăng lên nhiều lắm. Tôi nghĩ gặp Thái Lan chúng ta phải thắng 2-0 chứ không chỉ là 1-0 nữa. Hàng thủ Thái Lan không thể bằng UAE được. UAE bắt bài nhanh lắm".

Đoàn Dự / Tri Thức Trẻ