Liên quan đến việc hàng trăm "cổ đông" của dự án Iris Garden "bao vây" dự án, liệu quyền lợi của khách hàng có bị ảnh hưởng?

Công ty Nhuệ Giang chỉ còn là "cái xác" ai mới là chủ đầu tư thực sự, quyền lợi của khách hàng sẽ đi về đâu?

Công ty Nhuệ Giang chỉ còn là "cái xác" ai mới là chủ đầu tư thực sự, quyền lợi của khách hàng sẽ đi về đâu?

Chủ đầu tư Nhuệ Giang chỉ còn là cái "xác", ai mới là "hồn" của dự án này?

Dự án tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán (có tên thương mại là dự án Iris Garden) tại số 119 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội được hình thành là sự hợp tác liên doanh của Công ty TNHH Nhà nước MTV Xuân Hòa (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Xuân Hòa Việt Nam - Xuân Hòa) và Công ty CP Tập đoàn đầu tư Ba Đình. Hai bên hợp tác kinh doanh để di dời cơ sở sản xuất của Xuân Hòa đi nơi khác, chuyển đổi chức năng sử dụng diện tích đất hơn 24.000 m2 mà Công ty này đang quản lý và sử dụng.

Năm 2015, ngay trước thời điểm IPO (tháng 6), Nội thất Xuân Hòa đã góp 30% vốn điều lệ, cùng với công ty CP tập đoàn Ba Đình, công ty CP đầu tư xây dựng Ba Đình 1, 2, 3 thành lập công ty CP Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang để thực hiện dự án. Nhưng tới tháng 12/2017, Công ty Nhuệ Giang chỉ còn là "cái xác" Tới 21.12.2017, Công ty Nhuệ Giang công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho thấy: Tất cả các cổ đông sáng lập nêu trên vẫn giữ nguyên, khác ở chỗ tỷ lệ đóng góp cổ phần của mọi cổ đông đều là 0. Trao đổi về vấn đề này, LS. Đào Thị Liên (Công ty Luật Tiền Phong) cho biết: "Trạng thái các cổ đông sáng lập đều đóng góp 0% có nghĩa họ đã bán toàn bộ cổ phần tại doanh nghiệp".

Trước đó, Công ty Nhuệ Giang đã bán toàn bộ cổ phần cho Công ty Cổ phần Địa ốc La Giang (nay được đổi tên thành Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Quân Anh). Sau đó, Công ty Quân Anh bán lại 70 % cổ phần của Công ty Nhuệ Giang cho Tập đoàn Dược Phẩm Vimedimex.

Ngày 26/2/2016, Công ty Cổ phần Địa ốc La Giang và Tập đoàn dược phẩm Vimedimex ký Biên bản thỏa thuận đầu tư số 10/BBTTĐT-2016, hai bên cũng thống nhất về tỷ lệ vốn góp trong Công ty Nhuệ Giang sẽ là Công ty Vimedimex 70% cổ phần, Công ty La Giang 30% vốn điều lệ.

Có thể hiểu, về mặt pháp nhân Công ty Nhuệ Giang mới là chủ đầu tư thực sự của dự án này, nếu khách hàng thỏa thuận mua bán với các công ty khác đang được giới thiệu là chủ đầu tư của dự án này thì đều có thể gặp rủi ro.

Nội bộ Iris Garden tranh chấp, ai sẽ bảo vệ khách hàng?

Nhiều ngày qua, hằng trăm "cổ đông" của Công ty Quân Anh và Công ty Tân Tây Đô 27-7 (nhóm cố đông lớn thứ 2, chi phối 30% cổ phần tại dự án này) đã đến xung quanh lối ra vào của dự án căng băng rôn yêu cầu cổ đông lớn của Công ty Nhuệ Giang (Vimedimex nắm 70% cổ phần) phải đứng ra họp HĐQT để minh bạch một số đề trong thu chi, các hợp đồng mua bán với khách hàng nhằm bảo vệ quyền lợi của các cổ đông và chính khách hàng đã "xuống tiền" tại dự án này.

Sự việc cáng thăng leo thang tới mức lực lượng chức năng phải can thiệp để giữ gìn an ninh trật tự.

Sự việc cáng thăng leo thang tới mức lực lượng chức năng phải can thiệp để giữ gìn an ninh trật tự.

Tuy nhiên, sự việc vẫn liên tục leo thang và các bên chưa đạt được sự thống nhất. Việc tranh chấp nội bộ của dự án Iris Garden có thể sẽ khiến quyền lợi khách hàng bị ảnh hưởng.

Nhiều luồng dư luận đang cho rằng việc "lùm xùm" từng diễn ra trong quá khứ tới hiện tại của dự án như việc: cấp Giấy phép xây dựng, chậm bàn giao nhà đến việc nội bộ HĐQT tranh chấp cổ phần… có thể thấy viễn cảnh rủi ro tại dự án này là hoàn toàn có thể xảy ra?!

Có lẽ để bảo vệ quyền lợi của mình, khách hàng nên có góc nhìn đầy đủ về dự án và đối thoại với chủ đầu tư hoặc các cổ đông chi phối khi cần thiết để quyền lợi của minh được đặt lên cao nhất.

Trung Đức / Tạp chí Thương Trường

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/kinh-te/bat-dong-san/hdqt-iris-garden-tranh-chap-co-phan-co-nghi-den-khach-hang-34233.html