Sắp đến ngày sinh, những người mang thai được hướng dẫn vượt biên sang Trung Quốc nhưng tới Hà Giang, họ chủ động trình báo công an.

Công an khởi tố bị can với Nguyễn Thị Hồng Trang.

Công an khởi tố bị can với Nguyễn Thị Hồng Trang.

Nguyễn Thị Hồng Trang (SN 1990, ở Biên Hòa, Đồng Nai) và Lương Thị Bích Thư (SN 1994, ở Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Hà Giang khởi tố về tội "Tổ chức mang thại hộ vì mục đích thương mại".

Phía công an cho biết, khoảng tháng 7/2019, Trang đi du lịch tại thành phố Thâm Quyến (Quảng Châu, Trung Quốc) và tại đây được một người đàn ông đặt vấn đề tìm phụ nữ Việt Nam để tổ chức đưa sang Campuchia cấy ghép phôi thai, mang thai hộ cho người Trung Quốc.

Nếu tìm được, Trang sẽ được nhận thù lao 16.000 USD (khoảng 380 triệu đồng). Về nước, Trang bắt đầu sử dụng mạng xã hội để theo dõi, lần tìm những người có nhu cầu mang thai hộ và đưa ra mức giá 300 triệu đồng đối với thai đơn, 370 triệu đồng đối với thai đôi.

Quá trình này, Trang đã làm quen và tuyển thêm Lương Thị Bích Thư làm việc cho mình và thỏa thuận, nếu tìm được người mang thai hộ, Thư được trả 20 triệu đồng/người.

Từ tháng 9 đến tháng 11/2019, các đối tượng đã tìm được 3 người nhận mang thai hộ. Đầu tháng 6/2020, khi những người phụ nữ sắp đến ngày sinh, Trang hướng dẫn họ đến Hà Giang để vượt biên sang Trung Quốc.

Do thai lớn, những người này không đủ sức khỏe tiếp tục đi nên họ liên hệ với Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) để trình báo.

CQĐT khẳng định, khi bị triệp tập, Trang và Thư đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình về việc tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích lấy tiền chi tiêu cá nhân. Cả 2 bị can này được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú vì đang nuôi con nhỏ hoặc mang thai.

X.A / Tiền Phong

Nguồn: https://www.tienphong.vn/phap-luat/hai-phu-nu-to-chuc-duong-day-mang-thai-ho-cho-nguoi-trung-quoc-1722155.tpo