Nhận tin ông Phạm Văn Tám (trú đường Nguyễn Chí Thanh) bị bệnh nặng nhưng không thể tới viện vì đường ngập, Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chèo thuyền phao, vượt lũ đưa người dân tới viện.

Đến chiều tối 19/10, một số nơi như huyện Thạch Hà, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đã giảm bớt mưa. Mặc dù mưa ngớt nhưng nhiều vùng dân cư vẫn đang bị ngập sâu, lũ chưa có dấu hiệu giảm xuống.

Do nước ngập nên điện lực Hà Tĩnh đã cắt điện trên diện rộng để đảm bảo an toàn cho người dân. Cuộc sống người dân vùng ngập lụt vì thế càng bị đảo lộn, ảnh hưởng nặng nề.

Nước ngập sâu hầu hết các tuyến phố trung tâm Hà Tĩnh.

Nước ngập sâu hầu hết các tuyến phố trung tâm Hà Tĩnh.

Tại hồ thủy lợi Kẻ Gỗ, mực nước rất cao và cao hơn mực nước thiết kế của hồ là 1m. Lúc 8h sáng, mực nước cao hơn thiết kế 1m, hồ phải xả tràn với lưu lượng 950 m3/s, sau đó tăng lên xả tràn tối đa 1.100 m3/s.

Đầu giờ chiều 19/10, lượng mưa rất lớn nên nước đổ về hồ Kẻ Gỗ nhiều. Cơ quan chức năng đưa ra dự tính, nếu mực nước trong hồ cao bằng cao trình đỉnh tràn sự cố 35m thì sẽ có nguy cơ mất an toàn hồ.

Người dân thành phố Hà Tĩnh phải lôi nước.

Người dân thành phố Hà Tĩnh phải lôi nước.

Cơ quan chức năng tỉnh sau đó đã tính đến phương án dùng thuốc nổ để phá tràn, tránh nước dâng lên cao trình đỉnh sẽ gây vỡ đập chính.

Tuy nhiên, đến chiều tối 19/10, lượng nước đổ về đã giảm nên phương án phá tràn xả lũ sẽ chưa được tính đến.

Chỉ có thuyền mới di chuyển được trong thành phố lúc này.

Chỉ có thuyền mới di chuyển được trong thành phố lúc này.

"Tính đến 16h30 chiều nay, mực nước vẫn chưa vượt mức cao trình đỉnh tràn sự cố và hồ Kẻ Gỗ vẫn đang xả với lưu lượng 940 m3/s. Hiện nay, mưa cũng đã giảm dần và lượng nước dồn về hồ đã giảm xuống. Vì thế, tỉnh Hà Tĩnh chưa tính đến phương án phá tràn sự cố để xả lũ", ông Ngô Đức Hợi - Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh nói.

Người dân thành phố Hà Tĩnh lội bộ đi mua thực phẩm ăn liền. Do mất điện, nên thực phẩm chủ yếu chỉ là đồ ăn liền, đồ ăn nhanh mới có thể đáp ứng được lúc này.

Người dân thành phố Hà Tĩnh lội bộ đi mua thực phẩm ăn liền. Do mất điện, nên thực phẩm chủ yếu chỉ là đồ ăn liền, đồ ăn nhanh mới có thể đáp ứng được lúc này.

Cũng theo ông Hợi, nếu phải phá tràn sự cố hồ Kẻ Gỗ xả lũ sẽ khiến vùng hạ du ngập sâu hơn, nhưng nước cũng sẽ rút rất nhanh vì vùng ngập lụt nằm gần cửa biển.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng đã lệnh sơ tán gần 50.000 người dân của 3 huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, thành phố Hà Tĩnh khỏi vùng ngập lụt nguy hiểm đến nơi an toàn.

Nhiều ô tô bị ngập sâu trong nước lũ ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh.

Các khu dân cư ngập trong nước.

Người dân che chắn tránh nước đập vào hư hỏng tài sản.

Biển nước mênh mông ở thành phố Hà Tĩnh.

Các cửa hiệu được che chắn tránh hư hỏng cửa.

Người dân lội đi mua thực phẩm về cất dành mấy ngày lũ.

Trong khuôn viên trụ sở Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh ngập nặng.

Nhiều khu nhà giam giữ ngập sâu trong nước.

Giám đốc Công an tỉnh Lê Khắc Thuyết đến kiểm tra tình hình mưa lũ tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Ban Giám thị trại tạm giam đã triển khai lực lượng, bố trí cho bị can, phạm nhân đến nơi an toàn tránh ngập lụt.

Nhận tin ông Phạm Văn Tám (trú đường Nguyễn Chí Thanh) bị bệnh nặng nhưng đường ngập lụt, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh mang xuồng phao đến vượt lũ đưa đi viện.

Công an thành phố dùng xuồng phao đưa một bệnh nhân khó thở vượt lũ đi cấp cứu an toàn.

Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn phường Hưng Trí, TX. Kỳ Anh đã bị ngập sâu khiến giao thông tê liệt hoàn toàn.

Ngọc Tú / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/ha-tinh-canh-sat-cheo-xuong-phao-vuot-lu-cuu-benh-nhan-nguy-kich-162201910214213641.htm