Việc Israel tập kích vào hai thủ lĩnh của tổ chức Islamic Jihad, khiến các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Dải Gaza xảy ra và căng thẳng quân sự giữa Israel và Palestine nóng lên, diễn ra trong lúc Israel đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị.

Quân đội Israel đã triệu tập lực lượng dự bị của mình và nhiều xe tăng đã được điều động về biên giới phía nam Israel vào ngày 12/11, trong khi máy bay và pháo Israel đã tấn công vào Dải Gaza và đáp lại lực lượng Hamas và Islamic Jihad đã phóng hơn 160 quả tên lửa xuống Israel. Trong lúc này, Ai Cập và EU đều kêu gọi các bên hãy kiềm chế hành động của mình.

Israel đã tập kích hai thủ lĩnh của tổ chức Islamic Jihad ở Dải Gaza.

Israel đã tập kích hai thủ lĩnh của tổ chức Islamic Jihad ở Dải Gaza.

Căng thẳng mới nhất giữa Israel và Dải Gaza đã bùng phát sau khi Israel tiến hành không kích nhằm vào hai thủ lĩnh của Islamic Jihad. Bahaa Abu al-Atta đã bị giết tại phía đông Gaza cùng với vợ của ông và hai người khác. Trong khi đó, một cuộc tập kích nhằm vào Akram al-Ajouri ở Damascus (Syria) đã khiến vợ của ông bị thương và một con trai thiệt mạng, song đã không trúng vào ông.

Al-Ajouri là một thành viên trong khối lãnh đạo chính trị của Islamic Jihad, còn Al-Atta là một chỉ huy của Lữ đoàn Quds, lực lượng quân sự của tổ chức này. Sau khi xác nhận vụ tấn công, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi ông Al-Atta là "quả bom nổ chậm" và là một trong những phần tử khủng bố bị Israel truy nã gắt gao nhất.

Islamic Jihad đã tuyên bố sẽ trả thù và dường như tổ chức này đang được sự ủng hộ của Hamas, lực lượng hiện đang đứng đầu Dải Gaza hiện nay. Israel đã cảnh báo Hamas không được liên quan đến vụ xung đột này.

Một vài quả tên lửa được phóng từ Gaza được cho là đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel chặn lại, song nhiều quả đã vượt qua hệ thống này. Hiện vẫn chưa có thông tin nào về tình hình thương vong ở Israel.

Video tên lửa phóng từ Dải Gaza bắn trúng một đường cao tốc ở Israel.

Hiện tại ông Netanyahu đang đứng đầu nội các tạm thời. Vào tháng 4 vừa qua ông đánh bại ông Gantz trong cuộc bầu cử toàn quốc với tỉ lệ sát nút, song không thể thành lập một liên hiệp mới và buộc Israel tổ chức thêm một cuộc tổng tuyển cử nữa vào tháng 9. Kết quả cuộc bầu cử này còn tệ hơn lần trước với ông Netanyahu và khiến ông Gantz có cơ hội để cạnh tranh.

Theo một số chuyên gia, cuộc khủng hoảng chính trị ở Israel vào lúc này có thể là nguyên nhân dẫn đến việc nước này đẩy mạnh xung đột với Gaza. Tuần trước, ông Netanyahu đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng mà ông kiêm nhiệm nhiều năm qua và bổ nhiệm ông Naftali Bennett vào vị trí này. Ông Bennett được biết đến là người có quan điểm cứng rắn với vấn đề Palestine, nhưng nhiều người cho rằng động thái này là nhằm ngăn chặn ông Benny Gantz, đối thủ chính của ông Netanyahu, giành đa số phiếu bầu.

Dù vậy, ông Gantz hiện đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đủ lá phiếu ủng hộ để đạt đa số, trong khi ông Netanyahu thì không muốn một chính phủ liên hợp mà mình không đóng vai trò nào. Theo một số người, cuộc tấn công ở Dải Gaza một phần là thông điệp của ông Netanyahu nhằm khẳng định ông Gantz không phải là người đáng tin cậy để được bầu làm Thủ tướng.

Anh Tuấn (lược dịch) / Infonet