Để có xác ướp hoàn hảo, người Ai Cập cổ đại thực hiện quy trình ướp xác nghiêm ngặt. Trong số này có việc sử dụng hợp chất ướp xác đặc biệt giúp bảo quản thi hài người chết một cách nguyên vẹn.

Ai Cập cổ đại nổi tiếng với việc ướp xác giúp bảo quản thi hài người chết còn gần như nguyên vẹn sau hàng ngàn năm.

Nhiều người không khỏi tò mò người Ai Cập thời cổ đại đã làm những gì để có được các xác ướp hoàn hảo, vượt qua thử thách của thời gian.

Trước bí ẩn này, các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu một xác ướp có biệt danh Fred được tìm thấy gần khu vực sông Nile, Ai Cập.

Xác ướp này được bảo quản và trưng bày tại bảo tàng ở Torino. Italy.

Theo các chuyên gia, xác ướp có niên đại khoảng 5.600 năm tuổi. Thông qua một số kiểm tra và phân tích tỉ mỉ, các chuyên gia tìm ra công thức ướp xác của người Ai Cập.

Cụ thể, giới chuyên gia khám phá được những thành phần trong hợp chất ước xác gồm có: dầu thực vật (có thể là dầu vừng), chiết xuất từ lá hoặc rễ của loại cây có nhựa thơm.

Các chuyên gia cũng phát hiện hỗn hợp dùng để ướp xác còn có đường tự nhiên được chiết xuất từ cây keo và nhựa từ cây có quả hình nón (nhiều khả năng là cây thông).

Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra khi trộn với dầu, nhựa thông tạo ra hợp chất kháng khuẩn, giúp giảm khả năng phân hủy của thi thể.

Hỗn hợp dùng để ướp xác trên được người Ai Cập thời cổ đại sử dụng phổ biến để bảo quản thi hài người chết trong nhiều thế kỷ.

Tâm Anh (theo The Vintage News) / Kiến Thức