Trên bãi biển ở Phần Lan xuất hiện những viên đá mịn màng lăn trên bờ biển, chúng chất đống lại như một bãi trứng khổng lồ. Đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp do thời tiết và sóng biển tạo thành.

Những "quả trứng băng" này đến từ đâu?

Hóa ra, những quả cầu lạnh lẽo này được "điêu khắc" bởi sự kết hợp đặc biệt giữa thời tiết và sóng. 

Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Risto Mattila tình cờ nhìn thấy cảnh tượng kỳ lạ khi đi dạo cùng vợ trên đảo Hailuoto, một vùng đất nằm giữa Phần Lan và Thụy Điển, theo BBC News. 

Những "quả trứng băng" xuất hiện trên bãi biển ở Phần Lan.

Những "quả trứng băng" xuất hiện trên bãi biển ở Phần Lan.

Ông nói với BBC: "Ngày hôm đó, nhiệt độ dao động khoảng âm 1 độ C và gió rít từng cơn trên bãi biển. Ở đó, chúng tôi đã tìm thấy hiện tượng tuyệt vời này. Có tuyết và trứng băng dọc theo bãi biển gần dòng nước". 

Những "quả trứng băng" nằm rải rác trên bãi biển kéo dài khoảng 1/4 sân bóng đá và những quả trứng này có kích thước tương đương với một quả trứng gà trung bình đến một quả bóng đá khổng lồ. Mattila nhấn mạnh rằng, mình "chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trong suốt 25 năm sống ở vùng lân cận".

Những người khác cũng đến để xem trứng băng. "Đây là một hiện tượng đáng kinh ngạc, tôi chưa từng thấy trước đây. Toàn bộ bãi biển được lấp đầy bởi những quả bóng băng này", Tarja Terentjeff, sống ở thị trấn Oulu gần đó, nói với CNN.

Một người địa phương khác, Sirpa Tero nói với CNN rằng, cô đã nhìn thấy những quả cầu băng giá dọc theo bờ biển "nhưng không phải trên một khu vực rộng lớn như vậy".

Những quả trứng băng có hình dạng tương tự như thủy tinh hoặc đá tròn rửa trôi trên bãi biển.

Những "quả trứng băng" có hình dạng tương tự như thủy tinh hoặc đá tròn rửa trôi trên bãi biển.

Chuyên gia George Goodfellow của BBC Weather cho biết: "Mặc dù khá hiếm, những "quả trứng băng" có hình dạng tương tự như thủy tinh hoặc đá tròn rửa trôi trên bãi biển".

"Những vệt băng vỡ ra từ những tảng băng lớn hơn trên biển và bờ khi thủy triều tới hoặc bị đẩy vào bởi những cơn gió trên mặt nước", ông giải thích. 

Sóng tự chọn những khối băng khi chúng di chuyển, từ từ ăn mòn các cạnh lởm chởm của chúng thành những đường cong mượt mà. Nước biển dính và đóng băng vào những quả trứng hình thành, khiến chúng phát triển như những quả bóng tuyết làm chúng lăn trên mặt đất.

Khi các khối băng chạm vào bờ, sóng vỗ mạnh có xu hướng làm mất bất kỳ phần nào nhô ra trên bề mặt của chúng, không để lại gì ngoài những "quả trứng" bóng mượt và sáng bóng cho khách du lịch tò mò.

Phong Linh (Theo Livescience) / Người Đưa Tin