Giá tiêu hôm nay 25/12 trong khoảng 52.000 - 53.500 đồng/kg. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ giảm nhẹ so với hôm qua.

 Bên cạnh nỗi lo về giá, người trồng tiêu đang phải đối mặt với diện tích suy giảm, dịch bệnh và năng suất tiêu vụ tới.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 52.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 52.000 đồng/kg, giữ giá so với hôm qua.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 52.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 53.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 53.000 đồng/kg, tiếp tục giảm 500 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch sáng nay (giờ Việt Nam), giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ giảm 22,2 rupee/tạ (0,06%) xuống mức 35.200 rupee/tạ. Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 24/12/2020 đến ngày 30/12/2020 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 313,7 VND/INR.

Ở trong nước, thị trường đang ở trong đợt suy giảm mạnh. Bên cạnh nỗi lo về giá, người trồng đang phải đối mặt với diện tích suy giảm, dịch bệnh và năng suất tiêu vụ tới. Mới đây, tọa đàm "Giải pháp phục hồi sản xuất hồ tiêu sau bão, lụt" đã được tổ chức tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhằm giúp bà con nông dân trồng hồ tiêu giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt trong việc khôi phục diện tích cây hồ tiêu bị ảnh hưởng do bão, lụt, đồng thời tạo điều kiện cho nông dân được trao đổi thảo luận với các nhà khoa học, nhà quản lý về các vấn đề trong việc phát triển cây hồ tiêu bền vững.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã giải đáp các thắc mắc của người dân trồng tiêu tập trung vào các vấn đề: Nguyên nhân và biện pháp xử lý đối với các vườn tiêu bị chết hàng loạt sau mưa; biện pháp xử lý bệnh trên vườn tiêu trong thời kỳ mùa mưa; phòng trị sâu bệnh hại tiêu (rệp sáp, tuyến trùng, nấm bệnh…); nguyên nhân và biện pháp khắc phục tiêu bị rụng hoa; Chính sách hỗ trợ diện tích hồ tiêu bị chết do bão, lũ... Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến sản xuất tiêu bền vững như: nhân giống vườn tiêu sạch bệnh; thiết kế vườn tiêu và xử lý đất trước khi trồng lại tiêu, sử dụng phân bón và chế phẩm sinh học trong trồng tiêu, xây dựng thương hiệu và liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm… cũng được các đại biểu và bà con nông dân quan tâm và trao đổi.

VĂN THANH / kinhtedothi.vn

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/gia-tieu-hom-nay-2512-noi-lo-kep-truoc-vu-moi-405203.html