Trong y học, dương tính là kết luận cho xét nghiệm sức khỏe của mỗi cá nhân. Tùy vào hoàn cảnh và xét nghiệm mà nó có ý nghĩa tốt - xấu khác nhau.

Dương tính là gì?

Dương tính là loại từ được sử dụng phổ biến trong bệnh viện khi xét nghiệm. Ý nghĩa của từ này phụ thuộc vào loại xét nghiệm và nghiệm pháp mà nó có thể cho chúng ta biết có bệnh hay không bệnh, tốt hay xấu.

Sử dụng để chỉ kết luận của một số loại xét nghiệm có tính chất định tính khác nhau. Định tính ở đây có nghĩa là có hay không. Một số người khi nghe "dương tính" cứ nhầm tưởng đây là tốt và không bị bệnh. Nhưng thực ra trong một số trường hợp thì dương tính là xấu, bị nhiễm bệnh.

Ngược với dương tính, âm tính cũng là một cụm từ để ám chỉ két quả xét nghiệm như trên. Kết luận có nhiễm bệnh hay không còn tùy thuộc vào căn bệnh xết nghiệm chứ không dập khuôn "âm tính" là không nhiễm bệnh.

Bởi vậy, âm tính hay dương tính còn phụ thuộc vào loại xét nghiệm được thực hiện. Rất nhiều người đã nhầm lẫn kết quả xét nghiệm dương tính là "tốt", "tích cực" còn kết quả xét nghiệm âm tính là "xấu", "tiêu cực". Nhưng trong nhiều bệnh, nó hoàn toàn ngược lại:

- Âm tính: Không phát hiện thấy chất gây bệnh hay yếu tố nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân (dấu hiệu cần tìm là không có hoặc rất thấp dưới ngưỡng quy định).

- Dương tính: Có nguy cơ bị mắc bệnh, đã tiếp xúc hay bị phơi nhiễm nguồn gây bệnh trong quá khứ (tìm thấy dấu hiệu hoặc vượt quá ngưỡng quy định).

Chẳng hạn, một người phụ nữ đang mong có con nếu xét nghiệm máu thử thai, kết quả dương tính thì đó quả là niềm hạnh phúc của họ. Trong một hoàn cảnh khác, nếu xét nghiệm HIV, dương tính lại ám chỉ bạn đã nhiễm bệnh.

Dương tính với HIV - liệu có đối mặt với cái chết

Ai cũng biết, HIV là căn bệnh thế kỷ không của riêng mỗi quốc gia, tổ chức nào. Đây là một loại virus tấn công hệ miễn dịch, đặc biệt là tế bào bạch cầu CD4 hay tế bào T. Theo thời gian, HIV phá hủy nhiều tế bào CD4 đến mức cơ thể không thể chống lại viêm nhiễm và bệnh tật, dẫn tới giai đoạn nặng nhất của bệnh là tử vong. Những người "mắc bệnh" thường không có khả năng chống chọi với các loại bệnh và có thể tử vong vì bệnh viêm nhiễm thông thường như viêm phổi. 

Điều khiến HIV đáng sợ là chúng có khả năng tiến hóa liên tục, khiến việc tìm ra vắc-xin phòng chống loại virus này gần như là không thể.

Tính đến năm 2018, cả nước đang điều trị ARV cho 123.358 bệnh nhân, chiếm 58% người nhiễm HIV được phát hiện.

Khi nhận được kết quả dương tính với HIV người bệnh thường không khỏi hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên việc làm này không thay đổi được gì, người bệnh nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị sớm nhất. Dùng thuốc để điều trị HIV đúng cách, đều đặn mỗi ngày.

Nhiễm HIV thường đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm các bệnh lý lây qua đường tình dục tăng lên, nên việc kiểm soát và điều trị sớm là cần thiết.

Người bệnh nên liên hệ ngay với bác sĩ để trao đổi cách làm kìm hãm sự phát triển của virus HIV. Để chắc chắn, bác sĩ sẽ làm thêm nhiều xét nghiệm để xác định độ phát triển cũng như giai đoạn nhiễm bện đến đâu.

Kiểm tra bổ sung để xác nhận các bệnh STDs và các bệnh khác. Khi HIV đã xâm nhập vào cơ thể, có nguy cơ các bệnh STDs cũng xuất hiện. Do HIV làm suy yếu hệ miễn dịch nên người có kết quả HIV dương tính cần được hỗ trợ nhiều hơn để chống lại các bệnh khác.

Khi nhiễm HIV nên ngưng mọi hoạt động gây hại tới hệ miễn dịch như: Hút thuốc, sử dụng ma túy, uống rượu bia và ăn uống, vui chơi không lành mạnh.

Đối với những cặp vợ, chồng khi mắc HIV nên giữ an toàn khi sinh hoạt để tránh gây lây lan sang cho người khác.

Người bị dương tính với HIV thường hay cảm thấy hoảng sợ, cô độc, ngại giao tiếp với bên ngoài. Suy nghĩ bị cô lập, xa lánh lúc nào cũng hiện diện bên họ. Vì thế nên quan tâm, trao đổi và tư vấn từ bác sĩ tâm lý để giúp họ lấy lại tinh thần, chống lại bệnh tật.

Những người có kết quả dương tính với HIV nên tiến hành xét nghiệm đầy đủ để có kết luận chính xác nhất.

Hiện nay, dương tính với HIV không còn là "án tử" tuy nhiên bạn sẽ phải "sống chung" với nó cả đời. Theo đó, ngay sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV, người bệnh nên tiếp cận với thuốc ARV ngay lập tức.

Nếu điều trị đúng theo phác đồ bằng thuốc ARV, sau 3 tháng tuân thủ, nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm mạnh, người nhiễm bắt đầu khỏe mạnh trở lại gần như bình thường, khả năng lây nhiễm HIV cho người khác rất thấp.

Khi đã điều trị bằng thuốc ARV từ 6 tháng đến 1 năm, HIV sẽ bị ức chế và nồng độ HIV trong máu sẽ giảm đến mức khi cho bệnh nhân làm xét nghiệm đo tải lượng HIV không còn phát hiện. Như vậy, người bệnh đã khỏe mạnh giống như người không bị nhiễm HIV và không còn lây nhiễm HIV cho người khác. Điều quan trọng là người bệnh phải tuân thủ uống thuốc đúng liều, đúng giờ, đúng cách theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và tránh kháng thuốc.

TM (t/h) / Tin Nhanh Online