Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, khả năng thời tiết Tết Dương lịch 2021 chủ đạo sẽ là rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Đối với người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (vào Thứ 7 và Chủ nhật), dịp Tết Dương lịch 2021, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày liên tục từ ngày 1.1.2021 đến hết ngày 3.1.2021. Vì thế, người dân rất quan tâm đón đợi thông tin thời tiết dịp Tết Dương lịch để sắp xếp lịch trình nghỉ lễ phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo mới nhất về thời tiết Tết Dương lịch năm nay.

Thưa ông, hiện tại miền Bắc đang trong quá trình tăng nhiệt sau chuỗi ngày rét đậm rét hại. Diễn biến tiếp theo của các đợt không khí lạnh như thế nào thưa ông?

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia khoảng gần sáng và ngày 30.12 tới đây một đợt không khí lạnh mạnh di chuyển từ phía bắc xuống. Thời điểm mới di chuyển xuống không khí lạnh có khả năng gây mưa nhỏ rải rác ở Bắc Bộ, sau khi đã nằm trong khối không khí lạnh miền Bắc trời sẽ khô ráo hơn, nhưng nhiệt độ thì sẽ giảm mạnh.

 Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia. Ảnh: Hạnh Lê.

Dự báo cường độ và thời gian tác động của đợt không khí lạnh này như thế nào? Thời tiết Tết Dương lịch 2021 sẽ chuyển biến ra sao thưa ông?

- Cường độ của đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta vào đêm 29 và sáng 30.12 là khá mạnh. Vì thế, nhiều khả năng từ đêm 30.12 trở đi Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ bước vào một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Thời gian của đợt rét này sẽ kéo dài trong khoảng 3 - 4 ngày.

Nhiều khả năng người dân miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch với tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng; còn ở miền Trung theo nhận định của chúng tôi trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng có khả năng cao sẽ xảy ra tình trạng rét đậm; còn ở các tỉnh từ Quảng Trị trở vào sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong những ngày Tết Dương lịch cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu gió Đông nên có thể xuất hiện những cơn mưa dông trái mùa.

Vậy còn dự báo xu thế thời tiết tháng đầu năm 2021 như thế nào thưa ông? Ông có thể đưa ra những khuyến cáo cho người dân!

- Sang tháng 01.2021 là một trong những tháng chính Đông của miền Bắc, đây cũng là tháng mà có nền nhiệt trung bình thấp nhất trong năm. Theo dự báo của chúng tôi nền nhiệt trung bình trong tháng 01.2021 thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 -1,0 độ.

Chúng tôi nhận định có khoảng 4 - 5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta và trong tháng 01.2021 sẽ có nhiềungày xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Trong giai đoạn xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng chúng ta cần chú ý giữ gìn sức khỏe, bằng cách mặc ấm và lưu ý không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín, tai nạn kiểu này gần như năm nào cũng xuất hiện và có thiệt hại về người; còn với gia súc, gia cầm chúng ta cũng cần lên phương án để giữ ấm cho gia súc, gia cầm nhất là với gia súc, gia cầm chăn thả ở các vùng núi cao phía Bắc.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thảo Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/du-bao-moi-nhat-thoi-tiet-tet-duong-lich-2021-va-dien-bien-khong-khi-lanh-864812.ldo