Điện thoại sạc không vào pin hoặc vào nhưng quá chậm là do nhiều nguyên nhân. Nhưng đừng vội vứt đi và mua sạc mới ngay mà có khá nhiều cách để khắc phục..

Theo tư vấn của Hệ thống bản lẻ điện thoại toàn quốc CellphoneS, việc điện thoại không thể sạc hoặc sạc pin quá chậm có nhiều nguyên nhân có thể đến từ ổ cắm điện, sạc pin hỏng, đấu cắm điện thoại có vấn đề...Tuy nhiên trước khi nhờ tới sự trợ giúp của kỹ thuật sửa chữa ngoài hàng thì hãy tự khắc phục bằng một số cách dưới đây:

Kiểm tra khe cắm sạc trên điện thoại

Trước tiên, khi cắm sạc không vào người dùng cần kiểm tra khe cắm sạc trên điện thoại. Cách đơn giản nhất là hãy dùng một que tăm nhỏ, khẩy thật nhẹ nhàng những chân tiếp xúc trong khe sạc để chúng nằm đúng vị trí, nhớ tắt nguồn điện thoại trước khi thực hiện.

Điện thoại không thể sạc hoặc sạc pin quá chậm - khắc phục thế nào? - Ảnh 1.

Sạc điện thoại không vào hay chậm hãy kiểm tra pin, chân sạc, khe cắm...

Vệ sinh khe cắm sạc điện thoại

Nếu thường xuyên để điện thoại trong túi quần hoặc túi xách có lẫn nhiều đồ vật khác nhau rất có thể những bụi bẩn hoặc những sơ vải từ những đồ vật đó chính là thủ phạm khiến điện thoại sạc chậm do tiếp xúc không tốt giữa khe cắm sạc và cáp sạc. Khi đó hãy dùng vật nhọn, tăm bông hoặc bình xịt khí nén để vệ sinh cổng sạc cho điện thoại.

Kiểm tra dây sạc và củ sạc có bị cong hay đứt ngầm không

Một trong những nguyên nhân khiến sạc không vào điện hoặc vào chậm có thể do dây sạc bị cong hoặc đứt ngầm. Tương tự với củ sạc, nếu thường xuyên rút ra rồi cắm lại nhiều lần dây sạc ra khỏi củ sạc thì cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của củ sạc, các chân tiếp xúc lâu ngày sẽ bị lỏng.

Để kiểm tra hãy dùng ây sạc khác sạc nếu vẫn chạy bình thường chứng tỏ do dây sạc của người dùng bị đứt và cần thay mới bằng một dây cáp sạc khác. Làm tương tự như vậy để kiểm tra chất lượng củ sạc đang dùng.

Kiểm tra pin điện thoại có bị chai không

Pin được coi là 'trái tim' của chiếc điện thoại. Khi pin hỏng hay chai pin cũng sẽ dẫn tới tình trạng sạc không vào hoặc vào quá chậm. Dấu hiệu nhận biết khi pin bị chai là pin sẽ bị biến dạng phồng lên hoặc chảy chất lỏng ra bên ngoài.

Trường hợp pin bị chai, chắc chắn phải thay loại pin mới tương thích với dòng điện thoại mình đang sử dụng. Thông thường, tuổi thọ của một viên pin điện thoại khoảng 2-3 năm theo các tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại cũng làm pin điện thoại của bạn chai nhanh hơn.

Không nên sạc bằng cổng USB

Khá nhiều người vẫn sạc điện thoại bằng cách thông qua cổng USB vào máy tính nhưng theo tư vấn của CellphoneS thì cách sạc này sẽ chậm hơn rất nhiều so với dùng củ sạc. Chức năng chính của cổng USB là dùng để trao đổi dữ liệu, điện năng được cung cấp thông qua cổng USB rất ít.

Cần tắt bớt một số ứng dụng không cần thiết khi sạc điện thoại

Muốn đạt được tốc độ sạc pin nhanh hãy tắt các ứng dụng đang chạy ngầm trong điện thoại như Facebook, Viber, Zalo, Youtube… giảm độ sáng màn hình lại ở mức thấp nhất, tắt các kết nối hiện có như 3G hoặc 4G...

Điều quan trọng hơn cả là hãy dùng sạc điện thoại chính hãng để có tốc độ nhanh nhất. Nếu dùng sạc không chính hãng vừa chậm lại dễ gây cháy nổ ảnh hưởng tới tính mạng người sử dụng.

An Dương / VietQ