Bộ Y tế ra khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 với trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch (gọi chung là khu dịch vụ).

Khuyến cáo này là giải pháp để chủ động phòng chống, hạn chế mức thấp nhất sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo đó, với khách hàng khi đến khu dịch vụ, Bộ Y tế khuyến cáo 7 điểm:

(1) Không vào khu dịch vụ nếu có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

(2) Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định.

Bộ Y tế ban hành khuyến cáo rất cụ thể, chi tiết về các cách phòng chống COVID-19 tại các khu dịch vụ, trong đó có siêu thị, trung tâm thương mại. Ảnh minh hoạ

Bộ Y tế ban hành khuyến cáo rất cụ thể, chi tiết về các cách phòng chống COVID-19 tại các khu dịch vụ, trong đó có siêu thị, trung tâm thương mại. Ảnh minh hoạ.

(3) Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế trong thời gian có mặt ở khu dịch vụ vào các thời điểm: Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn,…

(4) Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định tại khu dịch vụ.

(5) Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

(6) Không khạc nhổ bừa bãi.

(7) Thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ khi bản thân thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở.

Người làm việc: Hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng dưới 1m nếu có thể

Khuyến cáo cũng ghi rõ với người làm việc trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ, người làm việc tại các vị trí phải tiếp xúc với khách hàng, người dân: cần đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng khoảng cách dưới 1m (nếu có thể).

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch tại các thời điểm: trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn, sau khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định tại khu dịch vụ.

Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,... Không khạc nhổ bừa bãi.

Nếu phát hiện bản thân hoặc người làm việc, người bán hàng cùng hoặc khách hàng có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải báo cho cán bộ phụ trách phòng chống dịch tại khu dịch vụ và người sử dụng lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Khuyến cáo cũng nêu rõ những yêu cầu về vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại khu dịch vụ; Trách nhiệm của ban quản lý và người sử dụng lao động...

Thu Nguyên / Gia đình & Xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/den-khu-dich-vu-du-lich-nha-hang-sieu-thi-can-lam-gi-de-phong-chong-covid-19-20200223185555589.htm