Mưa lớn do bão chồng bão khiến hàng trăm người dân vùng sạt lở ở Quảng Ngãi vẫn phải trú tránh tại nơi sơ tán.

Mưa lớn kéo dài những ngày qua tiếp tục gây sạt lở núi, uy hiếp tính mạng người dân thôn Cưa, xã Trà Hiệp, huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. "Chúng tôi phải đến nhà người thân ở làng bên cạnh ngủ nhờ vì lo sợ núi tiếp tục sạt lở", ông Hồ Văn Hành (ngụ xã Trà Hiệp) nói.

"Đất đá sạt lở đến sát vách. Mỗi khi mưa lớn, bùn nhão lại tràn vào nhà", một người dân ở thôn Cưa, xã Trà Hiệp, cho hay.

Đất, đá trên núi tràn xuống cao gần bằng mái nhà ở thôn Cưa, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng.

"Vợ chồng không đi làm được nên không có tiền mua gạo, thức ăn. Cả tuần qua, chúng tôi phải ôm con chạy đến nhà người thân ngủ nhờ", chị Hồ Thị Mai (ở thôn Cưa, xã Trà Hiệp) nói.

Đêm nào, bà Hồ Thị Hạnh cũng cùng cháu trai 6 tháng tuổi và các thành viên trong gia đình đi ngủ nhờ ở làng bên cạnh. "Suốt cả tuần qua, mưa lớn khiến núi sạt lở nhiều đợt, đất đá tràn xuống cao gần bằng ngôi nhà. Chúng tôi phải đi nơi khác vì sợ ngủ say, núi đổ ập xuống", bà Hạnh cho hay.

Ba ngày qua, núi đồi Le Ngói ở thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây liên tục sạt lở. Hơn 60.000 m3 đất, đá, bùn nhão vùi lấp nhà dân, gây tắc nghẽn đường Trường Sơn Đông.

Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, nói 3 ngày trước, núi sạt lở đã vùi lấp 2 thanh niên đi xe máy.

Hai người này sau đó tự thoát ra ngoài rồi đến trú tránh tại một nhà dân gần đó. Nhưng nửa đêm, núi tiếp tục sạt lở. Tường nhà sập làm 2 người này bị thương.

Tuần trước, núi lở đã làm sập 6 căn nhà ở làng Hang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây. Rất may khi đó, người dân đã sơ tán đến nơi an toàn.

Theo thống kê, từ cuối tháng 10 đến nay, núi sạt lở làm 3 người ở huyện Sơn Tây bị thương, gây sập 9 căn nhà và làm hàng chục ngôi nhà khác bị hư hỏng. Chính quyền đã vận động sơ tán hơn 870 hộ dân với hơn 3.000 nhân khẩu tại 52 điểm sạt lở đến nơi an toàn.

Sau hai tuần sơ tán, hàng trăm người dân ở các vùng sạt lở núi ở các huyện miền núi Sơn Tây, Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn đang tá túc trong trường học, nhà văn hóa. Trước diễn biến phức tạp của bão lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các huyện vùng cao tăng cường giám sát người dân, không để bà con quay lại nơi ở khi chưa an toàn.

Minh Hoàng / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/dan-vung-sat-lo-chua-the-ve-nha-sau-2-tuan-so-tan-post1152021.html