Người dân tại Vũ Hán đã đổ xô tới nhà ga và sân bay trong đêm nhằm mua vé rời khỏi thành phố trước khi lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng có hiệu lực.

Theo SCMP, người dân tại thành phố Vũ Hán đã đổ xô tới các địa điểm bán vé phương tiện giao thông công cộng trong đêm 22/1 nhằm tìm cách rời khỏi Vũ Hán trước khi lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng hoạt động bắt đầu có hiệu lực vào lúc 10 giờ sáng 23/1.

Truyền thông Trung Quốc cho biết sân bay va nhà ga ở thành phố Vũ Hán chật kín người xếp hàng để mua vé trong đêm ngay sau thông báo về việc đình chỉ hoạt động các phương tiện công cộng của nhà chức trách.

Người dân xếp hàng trong đêm để mua vé tàu rời khỏi Vũ Hán. Ảnh: Shanghaiist.

Người dân xếp hàng trong đêm để mua vé tàu rời khỏi Vũ Hán. Ảnh: Shanghaiist.

"Các loại vé không bán qua ứng dụng trực tuyến sau 23h30, vì thế tôi phải tới nhà ga và tìm cách mua vé tàu về nhà. Tôi không muốn bị nhốt ở thành phố này trong 1 hay 2 tháng tới", người đàn ông tên Cui quê ở tỉnh Hà Nam cho biết.

Lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng của chính quyền Trung Quốc dự kiến sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của xe bus đô thị, tàu điện ngầm và các tuyến phà. Các chuyến bay và tàu hỏa rời khỏi Vũ Hán cũng bị dừng hoạt động. Nhà chức trách không cho biết khi nào các dịch vụ giao thông trên được cho phép hoạt động trở lại.

Lệnh cấm của chính quyền Trung Quốc không đề cập tới xe ôtô cá nhân. Tuy nhiên, người dân được cảnh báo "không rời khỏi thành phố trừ khi xuất hiện tình huống đặc biệt".

Bắc Kinh cho biết lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng là "biện pháp tốt nhất để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh do virus corona gây ra, chặn đứng hiệu quả sự lây lan của virus, ngăn ngừa dịch bệnh lan truyền" nhằm "bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người dân".

Trong ngày 22/1, Trung Quốc xác nhận hơn 500 người đã mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, trong đó 17 người đã thiệt mạng. Các trường hợp nhiễm virus cũng đã được ghi nhận ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Macau, Hong Kong và Mỹ.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://news.zing.vn/dan-thao-chay-khoi-vu-han-giua-luc-tq-phat-lenh-cam-roi-o-dich-post1039003.html