"Đội công nhân vừa giao ca, đang pha mì tôm thì hầm sập, đất đá đổ xuống. Có nhiều người đã tử vong", anh Phan Đình Anh gọi về nhà thông báo.

Từ chiều 13/10, người dân thôn Xuân Tây (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xôn xao, lo lắng về thông tin 3 người tử nạn trong vụ sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3 ở Thừa Thiên - Huế là người địa phương.

Từ khi nghe tin, người dân trong thôn đã đến gia đình động viên, chia sẻ nhưng vẫn mong thông tin đưa về chưa phải là sự thật. Chính quyền địa phương thông báo 3 nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng đều là người Hà Tĩnh, họ gồm: L.V.S. (34 tuổi), T.V.N. (36 tuổi) và L.V.H. (37 tuổi, cùng trú xã Hộ Độ).

Vợ bầu nhập viện khi chồng gặp nạn

Ông Phan Đình Hiền (57 tuổi, thôn Xuân Tây, xã Hộ Độ) kể ông có cháu họ là Phan Đình Anh làm thủy điện Rào Trăng 3. Khoảng 8h ngày 13/10, Đình Anh gọi điện về cho gia đình thông tin khu vực núi gần thủy điện bị sạt lở vùi lấp nhiều người, anh may mắn thoát nạn. Riêng anh T.V.N. và một số người khác trong thôn thì bị đất đá vùi lấp, lực lượng chức năng đang tìm kiếm.

"Cháu nó gọi điện về cho gia đình chỉ khoảng 1 phút nói đội công nhân vừa giao ca, đang pha mỳ tôm thì hầm sập, đất đá đổ xuống. Có nhiều người đã tử vong", ông Hiền nhớ lại.

Bà Lê Thị Long khóc nghẹn khi nghe tin con trai gặp nạn. Ảnh: H.N.

Bà Lê Thị Long khóc nghẹn khi nghe tin con trai gặp nạn. Ảnh: H.N.

Anh L.V.S. là một trong những nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 và đã được lực lượng chức năng tìm thấy thi thể, đưa ra ngoài. Ngồi bên góc nhà, bà Lê Thị Long (62 tuổi, mẹ anh S.) khóc không thành tiếng, tay liên tục vỗ vào ngực trong đau đớn.

Người phụ nữ 62 tuổi kể khoảng 4 năm nay, anh S. đi làm thủy điện Rào Trăng 3 cùng chủ thầu quê xã Hộ Độ.

Tối 10/10, anh S. gọi điện về cho gia đình thông báo khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đang làm mưa to và gió rất lớn. Anh cùng nhiều công nhân đang mắc kẹt ở trên núi, không di chuyển được. Từ đó đến nay, gia đình mất hoàn toàn liên lạc với anh S.

"Cháu ruột tôi cùng làm với S. trong thủy điện Rào Trăng 3 gọi về bảo con tôi đã tử vong. Cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể", người mẹ bật khóc.

Cách đó không xa là nhà anh L.V. H. - nạn nhân thứ 3 quê Hà Tĩnh được xác định đã tử vong và tìm được thi thể. Từ lúc nghe tin chồng tử nạn, chị Lê Thị Linh (28 tuổi, vợ anh H.) đang mang bầu tháng cuối đã bị sốc, phải nhập viện cấp cứu.

Theo người thân, vợ chồng anh H. có 3 con nhỏ (đứa lớn 6 tuổi, đứa nhỏ gần 3 tuổi). Do hoàn cảnh khó khăn, anh H. phải bỏ quê đi làm thủy điện tại tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng nhiều người trong thôn.

Rất đông người tới chia sẻ, động viên các gia đình có người gặp nạn. Ảnh: H.N.

Rất đông người tới chia sẻ, động viên các gia đình có người gặp nạn. Ảnh: H.N.

Vài năm trước, cặp vợ chồng tích cóp xây dựng căn nhà tạm để có chỗ che mưa che nắng. Nhưng vì thiếu tiền, họ chỉ trám xi măng, không có sơn phủ, bên trong không có vật dụng gì đáng giá.

"3 người thân đã thuê xe vào Thừa Thiên - Huế để nhận dạng thi thể. Cái nhà xây chưa kịp ở, con cái nheo nhóc rồi không biết bám víu vào đâu nữa", ông Lê Văn Thiện (58 tuổi, bố vợ anh H.) nói.

Trưởng thôn Xuân Tây Trần Vân Hải cho biết thôn có khoảng 9 người làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3.

Cuộc gọi chớp nhoáng từ Rào Trăng 3

Trong số 17 công nhân bị mất liên lạc khi thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra sạt lở đất, anh Nguyễn Đình Giáp (29 tuổi, trú thôn Liên Xuân, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà) đã gọi về cho gia đình thông báo thoát nạn.

Cuộc gọi ngắn ngủi chỉ vài chục giây của con trai báo tin vẫn còn sống càng khiến bà Lê Thị Hoan (60 tuổi, mẹ anh Giáp) thêm lo lắng. Người mẹ đang mòn mỏi chờ cuộc gọi tiếp theo để biết tình hình của con. Bà cũng không biết con trai mình đã được cứu ra ngoài hay chưa.

"Nghe tin nơi cháu làm việc bị sạt lở, vợ chồng tôi gọi điện nhưng không liên lạc được. Đến trưa 13/10, con tôi gọi về, nhưng chỉ kịp nói "mẹ yên tâm con đã thoát nạn rồi". Nó bảo cùng 2 công nhân khác chạy được lên núi. Khi chưa kịp hỏi thêm gì thì máy đã không thế liên lạc được nữa", bà Hoan kể.

Bà Lê Thị Loan vẫn mong ngóng con gọi về thông báo lần nữa. Ảnh: H.N.

Bà Lê Thị Loan vẫn mong ngóng con gọi về thông báo lần nữa. Ảnh: H.N.

Theo bà Hoan, ở thôn Liên Xuân có nhiều người dân cùng con trai bà làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3. Tuy nhiên, mới chỉ có con trai bà liên lạc được về nhà.

Ông Trương Bá Khanh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ, cho biết xã có ít nhất 10 người đi lao động tại các thủy điện ở Thừa Thiên - Huế.

"Về thông tin có người tử vong, chính quyền có nắm từ nhiều kênh con em địa phương tại nơi xảy ra vụ việc. Còn thông tin chính thức về danh tính các nạn nhân thì cơ quan chức năng công bố", vị lãnh đạo nói.

Còn tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) được xác định có 5 người đang làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3 và 4. Tuy nhiên, tối 13/10, những người này có liên lạc với gia đình thông báo đã an toàn.

Chị Lê Thị Hồng (48 tuổi, trú thôn Hiền An Bến Củi), cho biết chồng chị là Phan Đình Hùng đang thi công lắp ráp tại thủy điện Rào Trăng 3. Từ khi nghe tin vụ sạt lở đất ở khu vực thủy điện, chị cố liên hệ cho chồng nhưng không được. Đến tối cùng ngày, chị nhận được thông báo, chồng mình cùng 39 người khác đã vượt rừng lên thủy điện Rào Trăng 4 an toàn.

Hoàng Dương - Hoàng An / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/cuoc-goi-tu-rao-trang-3-ho-dang-pha-mi-tom-thi-ham-sap-post1141569.html