Sau khi Hà Nội yêu cầu Công ty Môi trường Việt - Nhật (JVE) cung cấp các tài liệu pháp lý về công ty, công nghệ xử lý, đơn vị này không trả lời và không liên lạc lại.

Trả lời tại buổi giao ban Báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 16/6, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Văn Thắng thông tin về việc xử lý nước thải, trong đó có hoạt động xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản được triển khai từ tháng 5/2019.

Công ty JVE là đơn vị tại trợ thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật từ tháng 5 đến tháng 11/2019. Tuy nhiên, đến nay mọi thiết bị của công ty này ở sông Tô Lịch đã tháo dỡ và công ty cũng dừng việc thí điểm từ cuối năm 2019.

Kết quả chính thức của quá trình này vẫn chưa được đưa ra ngoại trừ các lần kiểm tra, lấy mẫu nhỏ lẻ mà đơn vị này tự thực hiện. Bên cạnh đó, công nghệ, phương pháp xử lý của công ty này cũng bị đặt nhiều câu hỏi, nghi ngờ từ phía các chuyên gia môi trường, xử lý nước thải.

Đơn vị thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch JVE từ bỏ việc xử lý và không công bố kết quả thí điểm. Ảnh: Việt Hùng.

Đơn vị thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch JVE từ bỏ việc xử lý và không công bố kết quả thí điểm. Ảnh: Việt Hùng.

Trả lời về vấn đề này, ông Hoàng Văn Thắng cho hay tháng 11/2019, thành phố đã họp và yêu cầu công ty báo cáo rõ kết quả thí nghiệm, cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến công ty và công nghệ xử lý.

"Sau khi chúng tôi có văn bản yêu cầu công ty cung cấp các tài liệu này thì cho đến giờ vẫn chưa nhận được tài liệu nào và công ty cũng không hề liên hệ lại. Vậy chúng tôi hiểu việc này là công ty đã từ bỏ việc xử lý trên sông Tô Lịch", ông Thắng cho hay.

Trước đó, UBND Hà Nội đề nghị đơn vị thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ), giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật Bản hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận và hồ sơ giới thiệu năng lực, danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ này.

Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố và UBND thành phố vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ tiến sĩ Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản và JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên không.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ xác minh đơn vị hợp tác với JVE có phải là Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không. Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản hay không và năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua.

Sơn Hà / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/cong-ty-nhat-ban-lang-le-tu-bo-vu-xu-ly-o-nhiem-song-to-lich-post1096391.html