Dự tính có khoảng từ 2-4 áp thấp nhiệt đới/bão hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta trong những ngày cuối tháng 10.

Vị trí và đường đi của bão số 8 khả năng tác động miền Trung. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Vị trí và đường đi của bão số 8 khả năng tác động miền Trung. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Nhận định về tình hình mưa lũ thời gian qua, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 1-20/10/2020, khu vực Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa lớn kéo dài trên diện rộng. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của nhiều hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với xoáy thuận nhiệt đới, dải hội tụ nhiệt đới, nhiễu động gió Đông trên cao.

Tổng lượng mưa trong 20 ngày đầu tháng 10/2020 từ 1.000-2.000 mm, có nơi 2.000-3.000 mm, cao hơn từ 3-5 lần so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, đặc biệt nhiều điểm vượt giá trị lịch sử.

Dự báo xu thế thời tiết thời hạn tháng (từ nay đến 20/11), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho hay thời kỳ cuối tháng 10/2020, MJO sẽ gây đối lưu phát triển mạnh ở khu vực Đông Nam Á, thuận lợi cho việc phát sinh các xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông; sau đó ít tác động đến vùng biển phía Nam. Dao động Madden - Julian (MJO) là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Dự tính có khoảng từ 2-4 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta trong những ngày cuối tháng 10.

Trong thời kỳ cuối tháng 10/2020, dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 8 đang hoạt động trên khu vực giữa Biển Đông nhiều khả năng sẽ gây gia tăng mưa trở lại ở các tỉnh miền Trung từ khoảng đêm 24 đến ngày 26/10. Trong đó vùng mưa to đến rất to chủ yếu ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Khoảng ngày 26/10, khả năng xuất hiện thêm một xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông và có thể gây mưa to trở lại miền Trung vào khoảng ngày 28-29/10. Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên cần đề phòng khả năng ngập úng cục bộ vùng trũng thấp; lũ quét, sạt lở đất đá ở các khu vực xung yếu.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở phía nam của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp gió tây nam hoạt động ở cường độ trung bình đến mạnh, cũng có mưa nhiều ngày, mưa vừa, mưa to tập trung tại phía bắc Tây Nguyên. Nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước trong thời kỳ dự báo phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tuần cuối tháng 10, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn so với trung bình nhiều năm tới 1-2 độ C. Riêng tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong cả thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa tại các khu vực Bắc Bộ ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng khu Tây Bắc thấp hơn 15-30%. Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm, trong đó khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ cao hơn tới 40-80% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thảo Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/con-bao-nhieu-con-baoap-thap-nhiet-doi-tac-dong-tu-nay-den-het-thang-10-847815.ldo