CLB Bình Dương khiếu nại sai sót của trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ, còn trận đấu hoàn toàn có thể được cân nhắc tổ chức lại.

Trọng tài Trương Hồng Vũ đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trên sân Hàng Đẫy hôm 20/9 trong trận đấu giữa CLB Viettel với đội Bình Dương. Ông Vũ hủy bàn thắng của tiền đạo Nguyễn Tiến Linh khi tỷ số đang là 2-1 nghiêng về Viettel.

Trước đó, ông Vũ cho rằng Bùi Tiến Dũng để bóng chạm tay ở giữa sân. Cầu thủ Bình Dương đá phạt nhanh và sau đó ghi bàn nhờ pha đệm bóng của Tiến Linh. Nhưng sau bàn thắng, cầu thủ Viettel phản ứng, cho rằng Bùi Tiến Dũng bị phạm lỗi mà trọng tài lại để Bình Dương đá phạt. Ông Vũ trao đổi với trọng tài thứ 4 Vũ Phúc Hoan trước khi có hành động "bẻ còi", từ chối bàn thắng của Bình Dương. Quyết định cuối cùng này đã tạo phản ứng dữ dội từ phía Bình Dương.

CLB Bình Dương đã làm đơn khiếu nại lên ban tổ chức giải. Lãnh đạo đội bóng đất Thủ cho biết: "Quyết định của trọng tài làm ảnh hưởng đến kết quả cả mùa giải của câu lạc bộ. Trong đơn khiếu nại, chúng tôi có đề cập đến chuyện phải đá lại trận đấu này".

CLB Viettel va Binh Duong co the da lai vi sai sot cua trong tai hinh anh 1

Theo nguồn tin của Zing.vn, sau khi trận đấu giữa Viettel và Bình Dương kết thúc trong sự ấm ức, giận dữ của ban huấn luyện và cầu thủ đội khách, một thành viên ban tổ chức đang làm nhiệm vụ trên sân đã giải thích về luật để mọi người thông cảm. Trong đó, ông có nói về khả năng trận đấu sẽ được đá lại vì sai sót kỹ thuật của trọng tài.

Nếu các lỗi nhận định tình huống là lỗi chuyên môn của trọng tài, kết quả thường ít thay đổi trừ khi trọng tài "bẻ còi" trước khi bóng vào cuộc hợp lệ. Tuy nhiên, có trường hợp trọng tài làm sai luật, gọi là "lỗi kỹ thuật". Đây là lỗi có thể dẫn đến việc trận đấu phải đá lại.

Trọng tài Trương Hồng Vũ đã hủy bàn thắng của Tiến Linh để cho Viettel hưởng một quả đá phạt trực tiếp ở vị trí phạm lỗi diễn ra trước đó, khi bóng đã vào cuộc hợp lệ. Trọng tài chính không thể thay đổi quyết định một khi trận đấu đã bắt đầu lại.

Trên trang cá nhân của một cựu trọng tài và giám sát trọng tài vừa nghỉ hưu, ông diễn giải: "Nếu đã phạt A và đã để cho B đá bóng vào cuộc rồi thì không thể xóa quyết định phạt A, để quay sang phạt B".

Quyết định hủy bàn thắng sau khi hội ý cùng trọng tài thứ 4 của ông Vũ được xem là lỗi "rất nghiêm trọng". Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền trả lời Zing.vn sáng 21/9: "Đây là lỗi rất nghiêm trọng, không hiểu sao lại mắc sai lầm sơ đẳng như vậy".

CLB Viettel va Binh Duong co the da lai vi sai sot cua trong tai hinh anh 2

Trong quá khứ, FIFA từng can thiệp không ít trận đấu có trọng tài mắc lỗi kỹ thuật (Technical Error) và tổ chức đá lại. Ví dụ ở vòng loại World Cup 2006, trọng tài Nhật Bản Toshimitsu Yoshida đã "quên luật" khi không cho Uzbekistan đá lại quả penalty ở loạt trận play-off với Bahrain. 

Ông Yoshida từ chối bàn thắng ở chấm 11m bởi một cầu thủ khác của Uzbekistan đã xâm nhập vào vòng 16m50 trước khi Dejaparov thực hiện quả đá phạt. Thay vì cho Uzbekistan đá lại, trọng tài Yoshida đã cho Bahrain hưởng một quả đá phạt gián tiếp sau tình huống đó.

Với việc khiếu nại lên ban tổ chức trận đấu, Bình Dương muốn đá lại trận gặp Viettel để không ảnh hưởng đến kết quả của cả mùa giải. Họ đang cạnh tranh vào tốp 3 V.League và đã có 32 điểm, kém Quảng Ninh ở vị trí thứ ba đúng 3 điểm. Trong khi đó, Viettel có 30 điểm nhưng vẫn chưa chắc trụ hạng.

Quang Thịnh / Tri thức trực tuyến