Dù trước đó Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã có văn bản gửi UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và các xã liền kề, đề nghị ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ tại khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Thế nhưng, những ngày gần đây, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Những ngày gần đây, thời tiết tại Hà Nội khá đẹp, trời trong và tầm nhìn xa. Thế nhưng, nhiều khu vực gần sân bay Nội Bài trở nên mù mịt do người dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch.

Nhiều người dân đốt rơm rạ ở xa, nhưng khói bụi theo gió bị khuếch tán đi xa.

Những đống lửa bùng lên sát tường rào sân bay Nội Bài.

Trước đó, vào ngày 7/9, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã có văn bản gửi UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và UBND các xã Thanh Xuân, Quang Tiến, Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình (huyện Sóc Sơn) đề nghị ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ tại khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Một người dân đang đốt rơm tại phía đầu vào cao tốc Hà Nội - Lào Cai, đặc biệt đây là khu vực đường tiếp cận hạ cánh của các máy bay.

Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, đốt rơm rạ gây nhiều khói ảnh hưởng đến tầm nhìn của phi công khi hạ cánh xuống sân bay, tiềm ẩn nguy cơ gây uy hiếp trực tiếp đến hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Tầm nhìn tới đài không lưu và chiếc máy bay đang cất cánh bị giảm xuống rõ rệt.

Chiếc máy bay hạ cánh ở độ cao khá thấp, phía dưới có đống rơm lớn đang bị đốt cháy.

Hầu hết bà con thu gom những đống rơm lớn sau thu hoạch, rồi đốt vào khoảng sáng sớm và chiều muộn, khiến khói bốc cao.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay tại Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã đề nghị UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo sát sao các xã lân cận sân bay Nội Bài có các biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ gây ảnh hưởng đến hoạt động bay.

Đồng thời UBND các xã cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý các hộ gia đình, cá nhân cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Khói quẩn lại khi trời tối tại khu vực kho chứa nhiên liệu đầu khu vực tiếp cận hạ cánh.

Tại đầu đường cao tốc Hà Nội - Nội Bài cũng mù mịt khói, hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Phương Thảo / Trí Thức Trẻ