Đến thời điểm hiện tại, ở chùa Kỳ Quang 2 có khoảng 90 hũ tro cốt có đầy đủ thông tin nhưng chưa có người thân đến nhận.

Ngày 21/9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh (người điều hành hoạt động chùa Kỳ Quang 2) đã thông tin về tình hình tìm kiếm, nhận dạng những hũ tro cốt bị thất lạc di ảnh tại chùa.

"Trong đợt 1 từ ngày 9/9 đến 17/9, ban tổ chức đã cho người dân nhận dạng bằng mắt thường, cảm quan. Hiện có 478 trong số 883 hũ tro cốt được gửi tại chùa được nhận dạng thành công. Ngoài ra, có 90 hũ tro cốt có đầy đủ thông tin nhưng chưa có thân nhân đến nhận; Có 45 hũ tro cốt được các gia đình nhận dạng, nhưng trùng với sự nhận dạng của gia đình khác; 45 hũ đã nhận dạng nhưng vẫn chưa khẳng định"- Thượng tọa Thích Quang Thạnh thông tin.

Trong đợt 1 từ 9/9-17/9, ban tổ chức đã cho người dân nhận diện bằng mắt thường, cảm quan, hiện có 478 trong số 883 hũ tro cốt được gửi tại chùa Kỳ Quang 2 được nhận diện thành công. Ảnh: Anh Tú.

Trong đợt 1 từ 9/9-17/9, ban tổ chức đã cho người dân nhận diện bằng mắt thường, cảm quan, hiện có 478 trong số 883 hũ tro cốt được gửi tại chùa Kỳ Quang 2 được nhận diện thành công. Ảnh: Anh Tú.

Theo thượng tọa Thích Quang Thạnh, những ngày qua, mọi hoạt động tìm kiếm, nhận dạng diễn ra trong trật tự, an toàn và nhận được sự hợp tác của người dân.

Từ ngày 18/9, chùa Kỳ Quang 2 bắt đầu phân loại theo khu vực các hũ tro cốt đã được nhận dạng theo các dấu hiệu đặc biệt, nghi ngờ giống, nhận dạng bị trùng và chưa được nhận dạng.

Từ ngày 22/9, nhà chùa sẽ tổ chức nhận dạng đợt 2 đối với những trường hợp hũ tro cốt đã được nhận dạng thân nhân chưa chắc chắn hoặc nhận dạng trùng. Chùa sẽ có thông báo vào các nhóm liên lạc cũng như trên các phương tiện thông tin để các gia đình có gửi tro cốt thân nhân biết.

Chùa Kỳ Quang 2 dự kiến sẽ họp các gia đình để lấy ý kiến, nguyện vọng về một giải pháp chung duy nhất, tiến hành thực hiện theo nguyện vọng của số đông, phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Anh Tú

Chùa Kỳ Quang 2 dự kiến sẽ họp các gia đình để lấy ý kiến, nguyện vọng về một giải pháp chung duy nhất, tiến hành thực hiện theo nguyện vọng của số đông, phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Anh Tú​

Đại diện chùa Kỳ Quang 2 cho biết, từ ngày 16/10 sẽ thực hiện đợt 3 việc nhận dạng tro cốt. Đợt này sẽ giải quyết các nguyện vọng đăng ký trong đơn của thân nhân. Trong trường hợp chưa nhận dạng được tro cốt, nhà chùa sẽ mời các thân nhân đến để thảo luận phương án giải quyết.

Sau khi đã thống nhất phương án giải quyết, nhà chùa dự kiến tổ chức lễ cầu nguyện vào cuối tháng 10.

Sau khi thực hiện xong đợt 3, đối với nguyện vọng tiếp tục thờ phụng tại chùa Kỳ Quang 2, các gia đình sẽ thỏa thuận với chùa bằng biên bản ghi nhớ.

Hữu Huy / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/chua-ky-quang-2-90-hu-tro-cot-day-du-thong-tin-chua-co-nguoi-nhan-837928.ldo