Không chỉ có đại lộ Nevsky Prospekt hoa lệ nhất thế giới, nước Nga còn sở hữu con đường Lena ngập trong bùn lầy, là điểm đến thách thức độ gan dạ của các tài xế.

Không được trải nhựa, cao tốc Lena kết nối Siberia và thủ phủ Yakutsk của Nga là con đường đất chật hẹp, gập ghềnh. Nơi đây trở thành nỗi ám ảnh đối với những tay lái từng đi qua và được người dân gọi với cái tên đáng sợ "đường cao tốc địa ngục". Ảnh: Antykomunista. 

Đại lộ trải dài 1.212 km không có bóng dáng đoạn đường rải nhựa hay bê tông nào. Nguyên nhân sâu xa không phải do thiếu kinh phí xây dựng mà bởi phần đất nền yếu, không đủ bền vững để rải nhựa. Ảnh: Brainparking.

Vào mùa hè, trong điều kiện nhiệt độ 32-35 độ C cùng mưa lớn liên tục, Lena ngập hoàn toàn trong lớp bùn dày và nhão. Cả cung đường biến thành những bãi lầy không phương tiện nào có thể di chuyển bình thường tại đây. Con đường này có thể nhấn chìm hàng trăm chiếc xe nếu xảy ra tắc đường. Ảnh: Earthtripper.

Đây cũng là đoạn đường sở hữu những vụ tắc nghẽn lịch sử khi cảnh tượng hàng nghìn ô tô xếp hàng dài gần 100 km. Tuy nhiên, vì là con đường duy nhất nối liền Siberia và Yakutsk nên nếu muốn di chuyển giữa 2 vùng này, bạn không còn bất kỳ lựa chọn nào khác. Ảnh: Lugares Fantásticos.

Người dân địa phương thường kể câu chuyện hy hữu về vụ tắc đường Lena nhiều năm về trước. Một phụ nữ mang bầu đã sinh con trên xe buýt khi không kịp đến bệnh viện do gặp phải tắc đường. Xe cấp cứu và nhân viên y tế không có cách nào để tiếp cận chiếc xe bởi bùn lầy. Ảnh: Kremlinrus.

Vào mùa đông, nỗi kinh hoàng có phần nhẹ bớt. Khi thời tiết trở lạnh, bùn đất cứng lại, những con đường trở nên khô ráo giúp việc di chuyển dễ dàng hơn. Các phương tiện có thể qua lại với vận tốc khoảng 70 km/h. Ảnh: 2ch.

Yakutsk là một trong những nơi lạnh nhất thế giới với sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa mùa đông và hè. Trong suốt mùa đông kéo dài 10 tháng, nhiệt độ giảm mạnh, lạnh thấu xương. Xe cộ khi di chuyển cũng thường xuyên bị chết máy. Dù đông hay hè, đại lộ Lena cũng là một trong những cung đường nguy hiểm và đáng sợ. Ảnh: Dangerous roads and bridges.

Vân Anh / Tri Thức Trực Tuyến