Đây là bài học xứng đáng cho ai có thái độ coi thường những người lao động chân tay.

Không phải tự nhiên mà người xưa nói "đừng trông mặt mà bắt hình dong", vì sự thật thì bề ngoài không phản ánh được hoàn toàn nội tại của một con người. Bề ngoài nhã nhặn chưa chắc đã cư xử có học, lao động chân tay đôi khi còn thông thái hơn khối người. 

Câu chuyện lề đường phố được người dùng mạng chia sẻ trên mạng xã hội rầm rộ mới đây chính là bằng chứng tiêu biểu cho điều đó. 

Nguyên văn câu chuyện có nội dung như sau: "Ông xe ôm đầu ngõ nhà mình có vợ mở quán trà đá. Sáng sớm, ông ấy ra quán ngồi thì thấy mấy cậu xe ôm công nghệ (chắc sinh viên năm hai, năm ba gì đó) ngồi chém gió về việc nghỉ học quên hết các kiến thức liên quan tới lập trình, toán cao cấp và các môn chuyên ngành. Ông này thấy hứng thú chõ mồm vào nói:

- Kiến thức nó ở trong đầu, nếu đã hiểu sâu thì khi nào đi học lại ôn lướt qua cũng nhớ lại được, lo gì.

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện này đã thu hút 16 nghìn lượt like và hàng trăm lượt bình luận của người dùng mạng. Ảnh chụp màn hình

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện này đã thu hút 16 nghìn lượt like và hàng trăm lượt bình luận của người dùng mạng. Ảnh chụp màn hình.

Ông ấy vừa thở được mấy câu dạy đời thì bọn trẻ ranh nó trêu:

- Bọn cháu nói chuyện về Java, Pascal, C++, Php... Chú còn không biết dùng điện thoại đăng nhập phần mềm chạy xe ôm công nghệ thì làm sao mà hiểu được.

Ông ấy không nói gì, dỗi, lẳng lặng đứng dậy ra xe mở lap lên chơi. Vợ ông ấy thấy thế cau mặt nói:

- Chúng mày lại làm anh buồn rồi. Anh mày trước cũng học hành đầy đủ đấy. Nhưng mà bị bệnh không ngồi lâu được nên đi chạy xe ôm thôi.

Mấy đứa sinh viên tưởng chị vợ đùa, nào ngờ quay lại nhìn thì thấy ông ấy đang bẻ khóa wifi của cả phố bằng một phần mềm tự viết trên nền ngôn ngữ Python (ngôn ngữ lập trình)...".

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện này lập tức khiến dân mạng xôn xao bàn tán. Ai cũng bất ngờ đối với sự hiểu biết của bác xe ôm nọ. Đồng thời cho rằng, quả đúng là không nên xem thường trình độ của người khác khi chúng ta không biết rõ về họ:

- Bác xe ôm xịn thật. Đây chính là bằng chứng "đừng bao giờ coi thường người khác" và cái kết đó.

- Vậy người ta mới nói không nên "nhìn mặt mà bắt hình dong" thời buổi này, tất cả cũng chỉ vì mưu sinh thôi. Người ta có trình độ nhưng vì hoàn cảnh với sức khỏe nên đành đi làm lao động chân tay thôi.

- Chuyện không biết có thật không nhưng sự thật cũng có vài kiểu tương tự, người ta không thèm nói cứ tưởng người ta không biết.

- Xem đến cảnh bác xe ôm hack wifi cả khu phố có khi mấy thanh niên kia chột dạ lắm nhỉ, học mấy năm IT chả biết có hack được pass wifi nhà hàng xóm không nữa chứ đừng nói cả khu phố.

Dung / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/che-gieu-chu-xe-om-dau-ngo-khong-biet-gi-nhom-sinh-vien-choang-vang-nhan-bai-hoc-coi-thuong-cao-thu-va-cai-ket-bi-hack-wifi-ca-pho-tintuc671595