Quy định về việc không đặt tên doanh nghiệp trùng tên danh nhân được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành gặp nhiều ý kiến phản đối từ các chuyên gia.

dat-ten-daonh-nghiep
Từ ngày 25/11/2014 doanh nhân sẽ không thể đặt tên công ty theo tên danh nhân trừ trường hợp chủ doanh nghiệp có họ và tên ghi trong giấy khai sinh trùng với tên danh nhân. Ảnh: TL

Đừng gò bó doanh nghiệp 

Bộ Văn hóa Thể thaoDu lịch ban hành Thông tư số 10/2014/TT-BVHTTDL quy định từ ngày 25/11/2014 doanh nhân sẽ không thể đặt tên công ty theo tên danh nhân trừ trường hợp chủ doanh nghiệp có họ và tên ghi trong giấy khai sinh trùng với tên danh nhân.

Doanh nghiệp do nhiều tổ chức, cá nhân sáng lập dự định đặt tên bằng cách sử dụng tên riêng của một trong số những người sáng lập nhưng trùng với tên của danh nhân cũng không được phép, trừ khi họ và tên ghi trong giấy khai sinh trùng của một trong số người này với tên danh nhân.

Cũng theo Thông tư này, tên Sài Gòn cũng không được phép dùng để đặt tên cho công ty vì tên đất nước, địa danh trong các thời kỳ bị xâm lược và tên những nhân vật trong lịch sử bị coi là phản chính nghĩa... bị cấm sử dụng.

Nêu quan điểm về vấn đề này, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược cho biết, ông ủng hộ yêu cầu phải có quy định rõ ràng về việc đặt tên doanh nghiệp vì hiện nay do không có quy định nên thực tế còn lủng củng nhưng việc quy định phải phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn Việt Nam.

'Phải có sự tham khảo nhiều kinh nghiệm quốc tế, vận dụng phù hợp với Việt Nam, bớt những vấn đề rắc rối, phiền hà cho doanh nghiệp là những nguyên tắc theo tôi cần phải quan tâm', TS Lưu Bích Hồ nói.

TS Lưu Bích Hồ cũng cho biết, việc tự do kinh doanh theo khuôn khổ của pháp luật nên vấn đề đặt tên cũng là việc cần quy định rành rọt tránh việc gây mất thương hiệu, gây phức tạp trong vấn đề quản lý doanh nghiệp của nhà nước. 

Song, TS Lưu Bích Hồ cũng lưu ý: 'Hiện doanh nghiệp chủ yếu vẫn bị ràng buộc quá nhiều quy định. Quy định cần thiết nhưng đừng để doanh nghiệp bị gò bó quá nhiều'.

Đồng quan điểm với TS Lưu Bích Hồ, trao đổi với BizLIVE chuyên gia kinh tế, TS Ngô Trí Long cho biết, việc đặt tên của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa phản ánh được đặc thù sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vì vậy việc quy định là cần thiết.

Trong dự án ông đã tham gia của Cộng hòa liên bang Đức giúp Việt Nam, những chuyên gia tại đây cho biết Việt Nam không biết đặt tên cho doanh nghiệp vì đặt những tên rất chung chung như Đoàn Kết, Thắng Lợi… không gây được ấn tượng.

'Cách đặt tên doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp dùng tên danh nhân chứng tỏ là người không biết kinh doanh, tên doanh nghiệp sẽ không gây ấn tượng và đặc trưng ngành nghề của doanh nghiệp. Tên danh nhân chỉ nên đặt tên trường học, cơ sở văn hóa', TS Ngô Trí Long nói. 

Tư duy máy móc, làm khó doanh nghiệp

Mặc dù đồng tình với việc cần có những quy định về việc đặt tên doanh nghiệp song với Thông tư của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, TS Ngô Trí Long đã phản bác gay gắt nội dung tên đất nước, địa danh trong các thời kỳ bị xâm lược và tên những nhân vật trong lịch sử bị coi là phản chính nghĩa... bị cấm sử dụng để chủ doanh nghiệp đặt tên cho doanh nghiêp.

'Đây là tư duy nguyên tắc, máy móc, khô cứng. Những vấn đề này thực chất là rào cản đối với doanh nghiệp', chuyên gia Ngô Trí Long khẳng định.

Về phía doanh nghiệp, nhiều ý kiến cũng cho biết quy định nêu trên là quy định vô lý, làm khó doanh nghiệp. 

'Việc cấm chủ doanh nghiệp đặt tên doanh nghiệp là tên danh nhân đã vô lý, quy định cấm đặt tên đất nước, địa danh trong các thời kỳ bị xâm lược và tên những nhân vật lịch sử bị coi là phản chính nghĩa còn vô lý hơn', bà Hoàng Thị Ngát, Giám đốc công ty TNHH Ngát Phương (Nam Định) cho biết. 

Bà Hoàng Thị Ngát cho biết thêm, một số chủ doanh nghiệp có xu hướng lấy tên mình hoặc con cái đặt tên doanh nghiệp nhưng cũng có những doanh nghiệp dùng tên của những danh nhân mà họ thần tượng hoặc danh nhân nổi tiếng của địa phương. Thể hiện sự trân trọng của doanh nghiệp với lịch sử không thể có quy định cấm cản.

Đồng thời cho rằng, Bộ đã ra quy định cấm phải đính kèm danh sách những tên không được phép đặt để hướng dẫn doanh nghiệp.

Theo đó, bà Ngát cũng bày tỏ lo lắng, việc đưa thêm những quy định này tạo điều kiện cho các đơn vị sở ngành địa phương nhũng nhiễu, làm khó cho doanh nghiệp. 

/ Bizlive