Không biết là vì dịch COVID-19 khiến quan chức không thể đi công tác nước ngoài hay là vì "cái kéo" của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, 10 ngàn tỉ thuế dân đã được tiết kiệm.

Chỉ với việc cắt bớt hội họp, công tác nước ngoài...,10.000 tỉ thuế dân đã được tiết kiệm

Chỉ với việc cắt bớt hội họp, công tác nước ngoài...,10.000 tỉ thuế dân đã được tiết kiệm

Ngành Tài chính đã siết chặt chi tiêu, như chi hội nghị hội thảo, đi công tác nước ngoài cắt giảm tối thiểu 70% và cắt giảm thêm 10% chi phí ngoài lương. Nhờ đó, ngân sách Trung ương đã tiết kiệm chi trên 10 ngàn tỉ đồng, có nguồn để giải quyết các vấn đề cấp bách phát sinh - báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Rất tuyệt vời - không thể nói khác được.

Bởi 10 ngàn tỉ nó lớn lắm.

10 ngàn tỉ, tức là tương đương với số thu ngân sách 2019 của toàn tỉnh Kiên Giang. Bằng số thu của hai tỉnh Bến Tre và Gia Lai cộng lại. Hoặc gấp 4 lần số thu 2019 của một tỉnh như Điện Biên.

Nhưng lớn hơn cả bao nhiêu bao nhiêu trong con số ấy là việc chắt chiu từng đồng thuế của dân, nhất là trong bối cảnh ngân sách Nhà nước năm nay dự kiến hụt thu tới 190.000 tỉ.

Nhớ trong phiên họp đầu tiên của nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra yêu cầu "triệt để tiết kiệm, chống lãng phí". Dân còn nhớ mãi phát biểu của Thủ tướng. Rằng: "Chính phủ và từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí. Các bộ, ngành, đơn vị sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách, tài sản, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác. Thủ tướng làm gương, không mua xe mới".

Người đứng đầu Chính phủ làm gương, với một việc làm rất cụ thể, rất được lòng dân thì chẳng có lý do gì các bộ trưởng, trưởng ngành, hay lãnh đạo các địa phương lại không lấy đó mà làm gương cả.

Nhưng đáng lẽ ra, tiết kiệm phải là câu chuyện thường xuyên, liên tục chứ không nên, không thể chỉ là biện pháp tình thế trong lúc khó khăn.

Bởi ngoài thực tế, những câu chuyện rình rang tốn kém, những chuyến đi nước ngoài kiểu "giải quyết chế độ" vẫn còn không ít phổ biến.

Và đáng lẽ ra, con số tiết kiệm không phải chỉ 10 ngàn tỉ nếu các bộ ngành địa phương thật sự thấm nhuần, thật sự coi trọng việc Thủ tướng không mua xe mới.

Còn nhớ hồi tháng 8, sau khi có dư luận về việc chi 2,2 tỉ đồng mua cặp da tặng đại biểu, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã ngay lập tức yêu cầu dừng mua.

TTO dẫn lời ông Thắng cho biết sau khi lắng nghe dư luận phản ứng và rà soát lại thì thấy việc chi số tiền này để mua cặp da tặng đại biểu là "không hợp lý".

Bớt đi một chuyến công tác, bớt đi một lẵng hoa, một cái cặp da, một cuộc khai trương khánh thành là tiết kiệm được bao nhiêu mồ hôi công sức của dân.

Nhưng tiết kiệm chỉ thật sự là tiết kiệm nếu nó không phụ thuộ vào "cái kéo" của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, không phải vì dịch bệnh nên muốn cũng không thể đi.

Anh Đào / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cai-keo-cua-bo-truong-dung-hay-la-su-guong-mau-cua-quan-chuc-865660.ldo