Hình thức tra cứu thông tin vi phạm giao thông trực tuyến đã hoạt động khá lâu. Tuy nhiên, rất nhiều chủ phương tiện giao thông không biết đến hình thức này. Sau đây là cách giúp bạn tra cứu để biết xe của mình có nằm trong danh sách phạt nguội hay không một cách đơn giản, nhanh chóng.

Hiện nay, người dân đã có thể tự lên website của cục Cảnh sát giao thông để tra cứu phạt nguội. Nhờ đó có thể nhanh chóng kiểm tra xem xe của mình có thuộc diện bị phạt hay không để thực hiện nghĩa vụ đóng phạt đầy đủ và kịp thời.

Cách tra cứu phạt nguội ôtô, xe máy mới nhất, cực đơn giản

Bước 1: Truy cập vào website của cục Cảnh sát giao thông tại đường dẫn: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

Bước 2: Điền biển số xe máy, ôtô của bạn một cách đầy đủ, chính xác (viết liền không dấu) và lựa chọn loại phương tiện (ô tô, xe máy hoặc xe đạp điện).

Ví dụ: Biển số xe của bạn là 89E1 - 123.45 thì điền 89E1112345.

Bước 3: Chọn loại phương tiện mà bạn muốn tra cứu như: Ôtô, Xe máy hoặc Xe đạp điện.

Bước 4: Nhập mã xác thực.

Bước 5: Nhấn nút "Tra cứu" và chờ kết quả tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

Cách xem kết quả tra cứu phạt nguội

Sau khi thực hiện các bước tra cứu như trên. Nếu xe bạn có vi phạm và bị phạt nguội, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm, thông tin số điện thoại đơn vị xử lý vi phạm.

Nếu xe không vi phạm, trang web sẽ hiện dòng chữ "không tìm thấy kết quả" ở phía dưới.

Quy trình phạt nguội

Phạt nguội được hiểu đơn giản là việc xử phạt người tham gia giao thông vi phạm, thông qua hệ thống giám sát bằng camera. Hiện nay, các camera phạt nguội sẽ hỗ trợ cơ quan chức năng nắm bắt và tiến hành xử phạt các lỗi chính như: Vượt đèn đỏ; Đi sai làn đường, phần đường; Chạy quá tốc độ; Lạng lách, đánh võng; Dừng đỗ, đón khách/trả khách không đúng nơi quy định...

Dưới đây là quy trình phạt nguội cụ thể để bạn dễ dàng hình dung:

Bước 1: Đầu tiên, CSGT sẽ ghi hình các phương tiện tham gia giao thông thông qua hệ thống camera giám sát hoặc máy đo tốc độ.

Bước 2: Hình ảnh được chuyển về cho bộ phận trích xuất. Những người này sẽ trích xuất các trường hợp vi phạm. Trong đó có đầy đủ các thông tin về biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm,...

Bước 3: CSGT sẽ in thông báo vi phạm, trong đó có đầy đủ nội dung vi phạm và chuyển về cho công an địa phương nơi người vi phạm sinh sống.

Bước 4: Công an địa phương chuyển thông báo tới chủ phương tiện và yêu cầu chủ phương tiện tới trụ sở nộp phạt.

NN (T/h) - Đồ họa: Nguyễn Nhung / Tin Nhanh Online