Người xưa quan niệm rằng, đầu năm mới gặp được người xông nhà, xông đất hợp tuổi, hợp mệnh thì gia chủ sẽ gia tăng tài khí, may mắn, đã thịnh vượng thì càng giúp gia chủ thịnh vượng hơn, Vì thế, chọn ra người hợp tuổi xông đất, xông nhà cho đầu năm mới là rất quan trọng.

Xông đất đầu năm là phong tục lâu đời của người Việt, theo tục lệ, xông đất sẽ bắt đầu từ thời khắc trời đất giao hòa, năm cũ bước sang năm mới. Đó chính là ngày mùng 1 tết, vì vậy chọn được người hợp tuổi để xông nhà đầu năm mới là điều bất cứ chủ nhà nào mong muốn.

Người có tuổi hợp với gia chủ thì sẽ mang lại những điều may mắn, tốt đẹp, theo đó, cả năm mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ, thành công. Vì thế cứ vào cuối năm, mọi gia đình đều tìm trước những người vui vẻ, đạo đức và thành đạt trong gia đình, họ hàng, làng xóm hay người quen để nhờ sang thăm nhà vào mồng 1 tết.

Xông nhà đầu năm mới là phong tục rất quan trọng đối với mỗi gia đình Việt.

Theo triết học Phương Đông, người xông đất được chọn phải là người có thiên can, địa chi, ngũ hành tương sinh với gia chủ, như vậy sẽ giúp tăng tài khí, may mắn cho gia chủ. Người xông đất nếu hợp với năm nay thì càng tốt, đã thịnh vượng thì càng giúp gia chủ thịnh vượng hơn.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu các năm tuổi tốt dựa theo tuổi của chủ nhà dưới đây:

Tuổi Tý

Theo nhận định của các chuyên gia phong thủy, gia chủ tuổi Tý nên chọn những người tuổi Thân, Sửu, Thìn xông nhà, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết Mậu Tuất 2018.

Tuổi Sửu

Nếu là chủ nhà tuổi Sửu thì nên chọn người tuổi Tỵ, Dậu, Tý xông nhà là tốt nhất, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của những người xông nhà cũng nên tương sinh với Tết 2018.

Tuổi Dần

Chủ nhà tuổi Dần nên chọn người tuổi Ngọ, Hợi, Tuất xông nhà và thiên can, địa chi, ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết năm 2018.

Tuổi Mão

Đối với chủ nhà tuổi Mão, những người xông nhà phải có thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết Mật Tuất 2018 và đó là những người tuổi Hợi, Tuất, Mùi.

Tuổi Thìn

Theo chuyên gia phong thủy, những người tuổi Thân, Tý, Dậu là thích hợp xông nhà nhất cho chủ nhà tuổi Thìn, bên cạnh đó, thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết năm 2018.

Tuổi Tỵ

Chủ nhà tuổi Tỵ nên chọn người tuổi Thân, Dậu, Sửu xông nhà là tốt nhất, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của những người này cần phải có sự tương sinh với Tết năm 2018.

Những người hợp tuổi, hợp mệnh tới xông nhà sẽ giúp gia chủ gia tăng tài khí và may mắn.

Tuổi Ngọ

Đối với chủ nhà tuổi Ngọ thì những người thích hợp để xông nhà là người tuổi Dần, Mùi, Tuất, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết Mậu Tuất 2018.

Tuổi Mùi

Chủ nhà tuổi Mùi nên chọn người tuổi Hợi, Mão, Ngọ xông nhà là tốt nhất. Ngoài ra thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tuổi Hợi, Mão, Ngọ thì nên tương sinh với Tết năm 2018.

Tuổi Thân

Chủ nhà tuổi Thân nên chọn người tuổi Tỵ, Tý, Thìn xông nhà, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà cần tương sinh với Tết năm 2018.

Tuổi Dậu

Gia chủ mà tuổi Dậu thì người tốt nhất để xông nhà phải là những người tuổi Tỵ, Thìn, Sửu và đồng thời thiên can, địa chi, ngũ hành của những người tuổi Tỵ, Thìn, Sửu này phải tương sinh với Tết năm 2018.

Tuổi Tuất               

Nếu gia chủ là người tuổi Tuất thì theo các chuyên gia phong thủy, người xông nhà tốt nhất nên chọn người tuổi Dần, Ngọ, Mão. Bên cạnh đó thì thiên can, địa chi và ngũ hành của những người tuổi Dần, Ngọ, Mão phải tương sinh với Tết Mậu Tuất năm 2018.

Tuổi Hợi

Đối với chủ nhà tuổi Hợi, những người tuổi Dần, Mão, Mùi sẽ là người phù hợp nhất để xông nhà, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết năm 2018.

Người tới xông nhà nên là nam giới khỏe mạnh, hiền lành đức độ và có công việc làm ăn thuận lợi.

Đặc biệt theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, khách đến xông nhà cũng nên mặc những bộ trang phục màu sắc tươi sáng là tốt nhất, tránh mặc màu đen. Khi tới xông đất, xông nhà nên tiến hành lì xì, chúc tết ngắn gọn từ 5 đến 10 phút chứ không nên ở lại lâu.

Những người xông đất, xông nhà đầu năm mới nên là những người tốt vía, hiền lành, đức độ, đặc biệt là đàn ông để mang nhiều dương khí giúp gia đình dồi dào sức khỏe, thịnh vượng.

Không nên chọn những người gia đình đang có tang hay trong năm cũ từng vướng vào các chuyện thị phi, kiện cáo, làm ăn không suôn sẻ. Có như vậy mới mang may mắn tới cho gia chủ, giúp mọi việc trong năm suôn sẻ, mọi sự hanh thông.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo.

T.P (t/h) / Tin Nhanh Online