Mỹ xác nhận ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên là một nam thanh niên 25 tuổi ở bang Nevada. Anh này nhiễm virus SARS-CoV-2 hai lần trong 48 ngày và ở lần thứ hai phải thở oxy.

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã công bố báo cáo về ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước này trên tuần san y khoa The Lancet hôm 12/10.

Theo đó, một nam thanh niên 25 tuổi sống tại hạt Washoe, bang Nevada đã xét nghiệm dương tính với virus corona hồi giữa tháng 04, sau khi có triệu chứng nhẹ.

Sau khi khỏi bệnh và đã xét nghiệm âm tính hai lần, anh lại gặp triệu chứng tương tự vào cuối tháng 5.

Anh xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19, nhưng lần này bệnh tình chuyển nặng và phải vào viện điều trị, kèm theo thở oxy.

Nhóm nghiên cứu cho rằng dù cần phải xem xét thêm những trường hợp tái nhiễm Covid-19, nhưng việc bệnh nhân có thể mắc bệnh trở lại cho thấy tới lúc này việc miễn dịch hoàn toàn là chưa thể đảm bảo, do đó người dân cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống, bao gồm đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và rửa tay.

Ca tái nhiễm đầu tiên ở Mỹ khiến giới khoa học lo ngại

Theo báo cáo, bệnh nhân kể trên có triệu chứng nhiễm bệnh hôm 25/03, bao gồm đau họng, ho, đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy. Anh này không có bệnh nền trước khi mắc Covid-19.

Tới ngày 18/04, anh xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và được cách ly, điều trị. Các triệu chứng dần biến mất, anh xét nghiệm âm tính hai lần trong tháng 05.

Tuy vậy tới ngày 28/05, anh lại gặp các triệu chứng trước đó, kèm theo chóng mặt.

Bệnh nhân tới trung tâm y tế để chẩn đoán, nhưng sau khi chụp X-quang không thấy gì bất thường, các bác sĩ cho anh về nhà.

Năm ngày sau, bệnh nhân tiếp tục tới gặp bác sĩ và được chẩn đoán giảm oxy máu. Anh được đưa tới phòng cấp cứu, nơi xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính lần thứ hai, 48 ngày sau khi được xác định mắc bệnh lần đầu.

Lần này, bệnh tình của anh trở nặng, phải nhập viện điều trị và thở oxy. Anh bị ho, đau cơ, khó thở, ảnh chụp ngực cho thấy có dấu hiệu viêm phổi do virus.

Xét nghiệm gene cho thấy anh đã mắc hai chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau, đồng nghĩa với việc bị tái nhiễm.

"Hãy nghĩ tới việc các bạn có thể bị nhiễm bệnh lần thứ hai, do chúng tôi chưa thể chứng minh miễn dịch. Việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội nên được áp dụng đối với người đã nhiễm bệnh cũng như người chưa nhiễm", tiến sĩ Mark Pandori, một trong những tác giả nghiên cứu nói với Daily Mail.

Bác sĩ Pandori lý giải việc bệnh nhân trở nặng trong lần nhiễm virus thứ hai có thể là do một lượng lớn virus đã xâm nhập cơ thể anh này. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng khi bệnh nhân tái nhiễm, virus có thể gây quá tải cho hệ thống miễn dịch, khiến bệnh tình trở nặng.

Đây là ca tái nhiễm thứ 5 được xác nhận trên thế giới. Trước đó đã có một ca tái nhiễm ở Ecuador cũng trở bệnh nặng ở lần thứ hai mắc Covid-19.

Bác sĩ Pandori cũng cho rằng việc tái nhiễm có thể cũng đã xảy ra ở những nơi khác, nhưng đều không có triệu chứng nên chưa được phát hiện.

"Nếu điều đó là sự thật, chúng ta không thể biết về việc họ có tái nhiễm hay không. Mọi người thường không muốn xét nghiệm Covid-19 lần nữa", ông nói.

Đan Anh / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ca-tai-nhiem-dau-tien-o-my-khien-gioi-khoa-hoc-lo-ngai-tintuc710571