Còn hơn 44 đại biểu đăng ký đang chờ chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trong phiên làm việc sáng 7/11.

Theo chương trình nghị sự, sáng nay (7/11), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ có 1,5 giờ để tiếp tục trả lời chất vấn. 

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tuấn Anh cuối phiên chất vấn chiều 6/11, ông Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho rằng các phần trả lời trước đó của Bộ trưởng Công Thương chưa chỉ ra được lỗ hổng lớn về pháp lý, nhất là thiếu quy định thế nào là hàng "made in Vietnam". Chính sự thiếu minh bạch này khiến doanh nghiệp như Asanzo không biết mình có vi phạm hay không, đẩy người dân, doanh nghiệp vào thế rủi ro.

"Asanzo, Khaisilk có đơn thuần là gian lận thương mại? Kinh tế Việt Nam là kinh tế mở hay kinh tế hở? Doanh nghiệp Việt Nam chết ngay trên sân nhà là điều đang diễn ra và giải pháp là gì", đại biểu Sinh chất vấn.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Quốc hội.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Quốc hội.

Trong khi đó, ông Mai Sỹ Diến - Phó trưởng đoàn chuyên trách tỉnh Thanh Hóa nêu bất cập pháp lý xung quanh vụ phát hiện lượng lớn nhôm Trung Quốc nghi xuất đi Mỹ. Vướng mắc hiện nay là không có quy định thời gian hàng hóa gửi tại kho ngoại quan và hàng nhập khẩu vào khu chế xuất không phải chịu thuế. Hàng nước ngoài gửi vào Việt Nam trong một thời gian bằng nhiều cách sẽ được chuyển hóa thành hàng xuất xứ Việt Nam. "Trách nhiệm của Bộ trưởng ra sao và giải pháp khắc phục điều này", ông hỏi. 

Ngoài Bộ trưởng Công Thương, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Các Bộ trưởng, trưởng ngành liên quan sẽ tham gia giải đáp, làm rõ thêm nội dung chất vấn của đại biểu.

Hoài Thu - Hoàng Thùy - Viết Tuân / VnExpress