Điểm nhấn của ngôi nhà nằm ở cấu trúc hình "phễu hút" ngoài mặt tiền và một sân vườn trung tâm trên tầng 2.

Nằm cuối con phố nhỏ yên tĩnh ở thành phố Hải Dương, ngôi nhà gây chú ý bởi vẻ ngoài khó hiểu, như những câu đố cần lời giải đáp của lớp mặt tiền.

Căn nhà xây trên mảnh đất 13m x 18,5m, khá vuông vắn bởi được ghép lại từ 3 lô nhà liền kề. Tuy nhiên, mặt tiền chính có hướng đôi chút bất lợi do ảnh hưởng nhiều bởi nắng gắt.

Căn nhà xây trên mảnh đất 13m x 18,5m, khá vuông vắn bởi được ghép lại từ 3 lô nhà liền kề. Tuy nhiên, mặt tiền chính có hướng đôi chút bất lợi do ảnh hưởng nhiều bởi nắng gắt.

Bởi vậy bài toán đặt ra là giảm thiểu được bức xạ nhiệt mà vẫn đảm bảo tối đa lượng ánh sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà.

Cấu trúc đặc biệt của những chiếc phễu trên mặt đứng giúp khoảng hiên nhà mở rộng tầm nhìn tối đa, đồng thời có vai trò như "mái che vô hình" nhờ khoảng lùi sâu vào bên trong. Đây là nơi gia chủ thư giãn và hít thở không khí trong lành từ công viên phía trước.

Ánh nắng và những luồng gió chạy vào nhà được tăng lên đáng kể nhờ "phễu hút" so với các mặt đứng thông thường.

Toàn bộ tầng một là không gian sinh hoạt chính của gia đình bao gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ăn.

Tất cả được bố trí xung quanh sân vườn trước và sau tạo sự thông thoáng và đối lưu không khí.

Không gian riêng tư được bố trí trên tầng 2.

Mọi ngóc ngách của ngôi nhà đều đón được nắng gió nhờ sự kết hợp của những "phễu hút" và những khoảng thông tầng.

Khu vườn trung tâm trên tầng 2 giống như trái tim của căn nhà. Đây chính là nơi tạo không gian xanh cho cả gia đình quây quần, tận hưởng sự bình yên trong lành, tách biệt khỏi sự xô bồ của thành phố.

Nguồn ảnh: A.BlueBird Photograph

Hoàng Minh (theo Archdaily) / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/biet-thu-cau-truc-hinh-pheu-o-hai-duong-tren-bao-my-1437729.html#p-5