Do hoàn cảnh gia đình không có khả năng cho con ăn bán trú, bà M.T.M. (Hải Phòng) phải đưa đón con gái học lớp 1, trường Tiểu học Quang Trung về nhà ăn trưa mỗi ngày. Vì công việc, bà phải đưa con đến trường vào 13h15, trong khi nhà trường yêu cầu học sinh không ăn bán trú 13h30 mới được có mặt.

Toàn bộ sự việc diễn ra như thế nào?

Người mẹ trong câu chuyện học sinh lớp 1 phải đứng ngoài cổng trường giữa trưa nắng 40 độ vì đi học sớm 15 phút, đã lên tiếng thừa nhận đoạn clip đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao là có thật. Tuy nhiên, bà khẳng định không dàn dựng.

Do hoàn cảnh gia đình không có khả năng cho con ăn bán trú, bà M.T.M. phải đưa đón con gái về nhà ăn trưa mỗi ngày. Phải đi làm sớm, nên 13h15 bà đưa con đến trường. Theo thông báo của Ban giám hiệu Trường Tiểu học Quang Trung, phường Vạn Đức, Ngô Quyền, Hải Phòng, những học sinh không ăn bán trú 13h30 mới được có mặt.

Đoạn clip từ camera an ninh của gia đình sống cạnh trường học ghi lại cảnh người mẹ chở con đến trường, rồi vòng ra ngay sau đó. Nguồn: Facebook.

Chiều 19/5, cháu M.T.T.T. (học sinh lớp 1) cùng các bạn khác do làm ồn, nên bị cô giáo chụp ảnh phê bình vì đi học sớm gây mất trật tự. Nhiều phụ huynh trong lớp đã phản hồi lại cô giáo và cho rằng, do công việc phải đi làm sớm nên mới phải đưa con đến trường sớm.

Chiều 20/5, bà M. tiếp tục chở con gái đi học sớm, dặn cháu ngồi gốc cây, khi nào các bạn bán trú dậy thì mới được vào. Nhưng khi nghe con gái bảo sợ bị cô giáo phê bình, "không được đứng ở đây", "con sẽ bị chị sao đỏ mắng", bà M. vòng xe chở con ra ngoài cổng trường.

Khi đó, bà có dùng điện thoại chụp hình con gái với mục đích sẽ phản ánh với cô giáo việc học sinh đi học sớm phải đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng.

Lúc sau, vì nắng nóng, bà M. chở con sang nhà hàng xóm cũng có con không ăn bán trú, học buổi chiều, để 2 đứa trẻ cùng tới lớp.

Bà M. thừa nhận đoạn clip trên MXH là sự thật, nhưng bà không dàn cảnh. Ảnh cắt từ clip.

Bà M. thừa nhận đoạn clip trên MXH là sự thật, nhưng bà không dàn cảnh. Ảnh cắt từ clip.

Người mẹ thừa nhận vì xót con nên đăng tải lên MXH không đúng sự thật

Bức xúc về việc con không được vào trường vì đi học sớm 15 phút, người mẹ đã đăng tải bức ảnh "con đứng giữa trời nắng" lên MXH. Tuy nhiên, thay vì chia sẻ sự thật rằng "đưa cháu ra cổng trường, nóng quá phải đưa về nhờ hàng xóm", thì người mẹ lại viết, "cho cháu vào trong sân trường, tôi đi ra rồi quay lại thấy con đứng giữa trời nắng nên chụp ảnh lại".

Bà M. khẳng định phía nhà trường không hề biết tới việc này và cô chủ nhiệm cũng không đuổi con ra khỏi cổng trường. Bà nêu, cô chủ nhiệm chỉ nghiêm cấm không được vào lớp trước 13h30.

Thừa nhận không ý thức hết việc làm nóng vội của mình có thể gây những hậu quả không tốt trong dư luận, bà M. mong "cộng đồng mạng bỏ qua cho hoàn cảnh khó khăn của 2 mẹ con và cúi xin cộng đồng mạng đừng chia sẻ việc này và xin chấm dứt ở đây để mẹ con bình yên sống qua ngày".

Ngày 20/5, phía công an cũng đã làm việc với người mẹ. Ngày 23/5, công an quận Ngô Quyền đến trích xuất camera an ninh của gia đình anh Nguyễn Huy Du, số 94/278 Đà Nẵng (quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Giáo viên chủ nhiệm thừa nhận chụp ảnh học sinh phê bình là nóng vội

Chiều 21/5, Chủ tịch UBND Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có buổi làm việc tại Trường Tiểu học Quang Trung.

Ông Tùng cho rằng đây là trường hợp đáng tiếc xảy ra trong ngành giáo dục. Đối với cô giáo chủ nhiệm, trong việc phê bình học sinh đã hơi nóng vội, dẫn đến việc các cháu học sinh còn nhỏ sợ hãi khi bị phê bình.

Về phía nhà trường, ngay sau khi sự việc xảy ra, cũng đã cầu thị và nghiêm túc rút kinh nghiệm. Tuy nhiên trên thực tế, nhà trường chưa quan tâm để xử lý các trường hợp đặc biệt này.

Ông Tùng chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của phụ huynh, đồng thời mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp.

Chủ tịch UBND Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng trong buổi họp tại trường Quang Trung chiều 21/5.

Chủ tịch UBND Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng trong buổi họp tại trường Quang Trung chiều 21/5.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND thành phố.

Sau vụ việc, Sở GD-ĐT TP Hải Phòng đã yêu cầu các trường học trên địa bàn phải bố trí chỗ cho học sinh đi học sớm nhằm tránh ảnh hưởng đến học sinh bán trú và không được đóng cổng trường vào buổi trưa.

Xem thêm chi tiết vụ việc TẠI ĐÂY.

Minh Nhân / Tổ Quốc

Nguồn: http://toquoc.vn/be-gai-lop-1-dung-nang-truoc-cong-truong-vi-di-hoc-som-toan-bo-su-viec-dien-ra-nhu-the-nao-22020265234646793.htm