Những chiếc máy bay không người lái (UAV) với số lượng hàng trăm chiếc, tấn công theo kiểu bầy đàn sẽ cực kỳ khó chống đỡ, ngay cả với những hệ thống phòng thủ tích cực nhất.

Ảnh minh họa: BQP Nga.

Ảnh minh họa: BQP Nga.

Các học giả và kỹ sư hàng không vũ trụ Nga gần đây đã cùng phối hợp giới thiệu một hình thức chiến tranh khá kinh hoàng trong tương lai với tên gọi Flock-93.

Flock-93 gồm có hơn 100 máy bay không người lái, mỗi chiếc lại được trang bị một lượng thuốc nổ, được sử dụng để tấn công các mục tiêu, chẳng hạn như cả một đoàn xe quân sự đang di chuyển, theo kiểu bầy đàn.

Những chiếc máy bay không người lái (UAV) với số lượng đông đảo như vậy sẽ cực kỳ khó chống đỡ, thậm chí với ngay cả những hệ thống phòng thủ tích cực nhất thì một số UAV vẫn có thể vượt qua.

Theo C4ISRNet, Flock-93 là ý tưởng được Viện Không quân Zhukovsky phối hợp với các công ty tư nhân xây dựng với mong muốn cùng lúc có thể phóng đi hàng trăm máy bay không người lái và mỗi chiếc sẽ mang theo một đầu nổ nặng 5,5 pound.

Đây là những máy bay không người lái có thể cất hạ cánh thẳng đứng. Như video dưới đây cho thấy, UAV dạng này không cần tới đường băng để cất cánh.

Mô hình một UAV cất cánh thẳng đứng của Nga.

Trên thực tế, người điều khiển có thể tập hợp hàng chục máy bay không người lái, hay trong trường hợp của Flock-93 là hơn 100 chiếc, trong một không gian tương đối hẹp, chẳng hạn như một khoảng đất trống được cây xanh bao bọc xung quanh hoặc thậm chí là mái che của một toà nhà.

Hoàn toàn không dễ dàng để một lực lượng quân sự nào đó có thể chống trả được toàn bộ các UAV tham gia vào kiểu tấn công bầy đàn như vậy.

Một hệ thống phòng thủ động học sử dụng tên lửa, máy bay chống UAV, pháo, súng ngắn và súng máy sẽ không bao giờ là hoàn hảo cả. Một hệ thống phòng thủ dù bắn hạ được 90% số máy bay không người lái dạng này thì vẫn còn tới 10% UAV khác lọt qua.

Vũ khí năng lượng định hướng (Directed Energy Weapon - DEW) phần nào đó tốt hơn, đặc biệt là vũ khí vi sóng phát ra một lượng lớn bức xạ vi sóng, đốt cháy bất cứ thứ gì trên đường đi của nó, dạng như súng phun lửa chống lại một bầy cào cào.

Tuy nhiên, sẽ không có súng phun lửa nào tiêu diệt được tất cả các con cào cào và không vũ khí vi sóng nào bắn rơi được tất cả các máy bay không người lái.

Ý tưởng về những chiếc máy bay không người lái tấn công tự sát kiểu bầy đàn này của Nga hiện vẫn còn khá xa mới trở thành hiện thực, nhất là khi xét tới mức độ tụt hậu về công nghệ UAV của Moscow so với phương Tây. Nhưng một khi nó đã thành hiện thực thì những bầy đàn như Flock-93 sẽ là một vấn đề vô cùng lớn đối với các đối thủ.

Anh Tú / Trí Thức Trẻ