Theo truyền thông Nga, các loại bom được nước này sử dụng ở chiến trường Syria hiệu quả hơn so với mẫu vũ khí Mỹ cả về tính năng lẫn giá thành.

Theo tờ The National Interest, trong vài năm trở lại gần đây, Không quân Mỹ có xu hướng sử dụng các loại vũ khí tấn công chính xác đắt đỏ trong các nhiệm vụ không kích có quy mô hạn chế. Điển hình như bom liệng GBU-39 có mức giá lên đến 70.000 USD, giá của các loại tên lửa có tính năng tương tự còn cao hơn.

Tờ báo này cũng cho biết, người Nga cũng tham gia cuộc đua phát triển các loại vũ khí tấn công chính xác nhưng họ có hướng đi hoàn toàn khác khi tập trung vào phát triển các loại bom và tên lửa dẫn đường giá rẻ. Nổi bật nhất trong số đó là bom chùm PBK-500U "biệt danh mũi khoan" có mức giá chỉ từ 15.000 USD, thậm chí còn rẻ hơn khi sản xuất hàng loạt.

Bom chùm PBK-500U. Ảnh: ridus.ru.

Bom chùm PBK-500U. Ảnh: ridus.ru.

Các chuyên gia quân sự của The National Interest tin rằng, việc sử dụng các loại bom, tên lửa đắt tiền để tấn công các mục tiêu như xe bán tải, xe bọc thép hoặc xe tăng như cách người Mỹ đang làm là không hiệu quả trong các cuộc xung đột hoặc chiến dịch quân sự trong thời gian ngắn.

Người Nga có cách nghĩ khác so với đối thủ của mình và tìm ra giải pháp tối ưu cho việc sử dụng đạn dược trong các cuộc xung đột cường độ thấp.

Về PBK-500U, nó là một mẫu bom chùm dẫn đường có độ chính xác cao được thiết kế để tiêu diệt các phương tiện chiến đấu bọc thép, hệ thống radar, hệ thống phòng không và nhiều mục tiêu khác. 

Tầm hoạt động của PBK-500U rơi vào khoảng 30km, dẫn đường bằng hệ thống định vệ tinh GLONASS, ngoài ra nó cũng được bảo vệ trước các hệ thống áp chế điện tử của đối phương.

Trọng lượng của mỗi quả PBK-500U là 540kg, mang theo 15 quả đạn con, mỗi quả nặng 15kg. Ở giai đoạn cuối, đạn con sẽ tự tách ra và hãm tốc độ rơi bằng dù. Một điểm đặc biệt là PBK-500U không chỉ tấn công các mục tiêu cố định mà cả các mục tiêu đang di chuyển.

Quân đội Nga có kế hoạch đưa PBK-500U vào trang bị từ cuối năm 2019, nó cũng được thử nghiệm ở chiến trường Syria nhằm đánh giá khả năng hoạt động trong môi trường thực tế. Tuy nhiên, kế hoạch trang bị PBK-500U bị tạm hoãn khi hiệu quả của nó chưa được chứng minh.

Theo một số thông tin, PBK-500U là một trong nhiều vũ khí sẽ được trang bị cho tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57, nhưng nó cũng có thể được tích hợp cho các mẫu máy bay khác như Tu-22M3, Su-24M và Su-34.

Trà Khánh / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/bat-ngo-gia-cua-sieu-bom-chien-dau-co-nga-dung-o-syria-den-nguoi-my-cung-phai-ganh-ti-820202211173734639.htm