Thả bẫy và bắn thuốc mê là 2 phương án sẽ được cơ quan chức năng áp dụng để di dời những con khỉ hung dữ tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh.

Trao đổi với Zing ngày 25/11, ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, cho biết thời gian qua tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh xảy ra tình trạng khỉ tấn công người dân địa phương và khách tham quan.

Tình trạng trên diễn ra do một số con khỉ được người dân nuôi lâu năm rồi thả vào khu vực tòa thánh nên không có bản năng sinh tồn trong tự nhiên.

Các cá thể khỉ này đã vào nhà dân quậy phá, trộm thức ăn. Khi chúng ra đường xin thức ăn đã xảy ra việc tấn công người.

Khỉ sống tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh. Ảnh: An Huy.

Khỉ sống tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh. Ảnh: An Huy.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, một số con khỉ đầu đàn rất hung dữ. Khi người đến gần, chúng lao vào tấn công để bảo vệ lãnh thổ.

"Khu vực tòa thánh có khoảng 2 hecta rừng, không đủ cho đàn khỉ sinh sống. Việc di dời một phần đàn khỉ về rừng tự nhiên được lấy ý kiến từ người dân và chính quyền địa phương. Phía đại diện Tòa thánh Cao Đài cũng không có ý kiến gì về vấn đề này", ông Xuân nói.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, đàn khỉ có khoảng hơn 150 con. Thời gian tới, đơn vị này sẽ kết hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh di dời đàn khỉ ra khỏi khu vực tòa thánh bằng cách thả bẫy và bắn thuốc mê. Những con khỉ hung dữ sẽ được ưu tiên di dời trước.

"Khỉ được xếp vào loại động vật nguy hiểm, vết cắn nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Khỉ có thể truyền bệnh dại sang cho con người. Người dân không nên tiếp xúc gần cho khỉ ăn và chọc phá", ông Xuân khuyến cáo.

An Huy / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ban-thuoc-me-de-di-doi-dan-khi-khoi-toa-thanh-o-tay-ninh-post1156669.html