Các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 3/1 đã tiếp tục ủng hộ bà Nancy Pelosi giữ vị trí chủ tịch Hạ viện Mỹ. Đây là nhiệm kỳ thứ 4 của nữ chính trị gia bang California ở vị trí này.

Có tổng cộng 5 hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ từ chối ủng hộ bà Pelosi, kêu gọi đảng thay đổi lãnh đạo tại Hạ viện sau gần 18 năm. Năm 2019, bà từng chịu sự phản đối công khai của 15 hạ nghị sĩ trong đảng, theo Hill.

Mức ủng hộ của bà Nancy Pelosi suy giảm sau khi phe Dân chủ không giành được chiến thắng áp đảo tại Hạ viện như kỳ vọng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Đảng của bà mất thêm 13 ghế, đẩy số hạ nghị sĩ Dân chủ xuống còn 222. Suốt nhiều thập niên qua, hiếm khi nào phe đa số tại Hạ viện Mỹ nắm giữ ít ghế đến vậy.

Tuy nhiên, chỉ 5 hạ nghị sĩ phản đối là không đủ để ngăn bà Pelosi tiếp tục giữ vị trí chủ tịch Hạ viện Mỹ nhiệm kỳ thứ 4. Cũng không có ứng viên nào khác cạnh tranh với nữ chính trị gia California. Theo giới quan sát, kết quả sít sao tạo cảm giác đã có sự tính toán trong nội bộ đảng Dân chủ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức của các hạ nghị sĩ khóa 117. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức của các hạ nghị sĩ khóa 117. Ảnh: Reuters.

Kết quả này cho phép các hạ nghị sĩ Dân chủ ở những bang chịu sức ép lớn từ đảng Cộng hòa thể hiện lập trường cứng rắn, giành thêm sự ủng hộ từ cử tri. Trong khi đó, số thành viên phe Dân chủ "trở mặt" với bà Pelosi được duy trì ở mức vừa đủ để đảm bảo chiến thắng cho bà.

Ngoài ra, cuộc bỏ phiếu chọn chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng diễn ra trong thời điểm thuận lợi cho bà Pelosi.

Đảng Dân chủ đang có 2 ứng viên thượng nghị sĩ tranh cử vòng 2 tại Georgia, có khả năng định đoạt thế đa số ở Thượng viện. Phe của Tổng thống Donald Trump đang tìm cách phản đối công nhận kết quả bầu cử tại phiên họp chung của Quốc hội.

Trước bối cảnh này, các đồng minh của bà Pelosi đã cảnh báo nhóm đối lập trong đảng không khiến tình hình thêm hỗn loạn và chia rẽ.

Một số hạ nghị sĩ từng phản đối bà Pelosi trong năm 2019 đã thay đổi lập trường vào năm nay, nổi bật là Jim Cooper, Kurt Schrader, Ron Kind, Jason Crow và Kathleen Rice.

Nhóm các hạ nghị sĩ tân cử với lập trường cấp tiến cũng quyết định không thách thức bà Pelosi trong năm nay. Họ cho rằng đảng Dân chủ cần đoàn kết khi bước vào Quốc hội khóa mới.

"Đất nước chúng ta lúc này đang cần sự ổn định. Đảng Dân chủ cần đoàn kết để điều hành Quốc hội khóa 117 và lèo lái đất nước", Hạ nghị sĩ Jamaal Bowman nói.

Thanh Danh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ba-pelosi-tai-dac-cu-chu-tich-ha-vien-my-voi-ket-qua-sit-sao-post1169675.html